Hướng dẫn cách tháo lắp lốp xe máy tại nhà đơn giản - hiệu quả

Thúy Seo 2022-04-07 10:46:17

Lốp xe là bộ phận thường xuyên gặp phải những vấn đề nhất trên xe như bị thủng săm, thủng lốp, lốp bị ăn mòn,... Trong một số trường hợp bạn không thể đến tiệm sửa xe thì hãy học ngay cách tháo lốp xe máy tại nhà đơn giản qua bài viết dưới đây.

Cách tháo lốp bằng bộ móc lốp xe máy truyền thống

Để tiến hành móc lốp xe chúng ta cần sử dụng một số dụng cụ như sau:

 • Bộ dụng cụ móc lốp gồm 4 cây.
 • Kìm.
 • Nước bôi trơn vành (có thể sử dụng nước rửa xe).
 • Bơm xe.

Các bước tháo lốp

cách tháo lốp xe máy truyền thống

Cách tháo lốp xe máy bằng cây móc lốp truyền thống

Bước 1: Trước tiên cần xả hết hơi có trong bánh xe ra ngoài, sau đó sử dụng kìm hoặc cờ lê để để tháo ốc của chân van. 

Bước 2: Trong trường hợp lốp của xe là loại lốp kém chất lượng thì quá trình tháo sẽ dễ hơn, còn đối với loại lốp xe là lốp Kenda (loại náy thường rất cứng) các bạn cần bóp cho mềm lốp ra trước (bóp cho đến khi lốp không còn bám chặt vào vành nữa). Sử dụng 2 trong 4 cây của bộ móc lốp để tháo, một cây chúng ta dùng để đè một bên lốp xuống, còn một cây dùng móc lốp lên  (vị trí đối diện nhau). Sau đó tiến hành lấy 1 bên lốp ra, sử dụng đầu gối đè vào để lấy nốt bên còn lại ra.

Lưu ý: Trong quá trình tháo lốp ra khỏi vành xe có nhiều bạn dùng nước xà phòng, rửa bát để việc móc lốp ra dễ dàng hơn. Đây là một cách hiệu quả, tuy nhiênvành xe của sẽ dễ bị rỉ. Cách duy nhất để vành xe không bị rỉ là làm khô.

sử dụng dung dich bôi trơn

Sử dụng dung dịch bôi trơn vành để tháo lốp dễ hơn

Trong trường hợp lốp bị cán phải đinh và sau đó phải di chuyển một đoạn dài mới được tháo ra sửa chữa thì khả năng cao săm bên trong lốp bị quắn lại và dồn vào một chỗ. Lúc này chân van sẽ bị phồng lên, thậm chí săm có thể bị bật cả ra ngoài. Việc móc lốp sẽ trở nên vô cùng khó khăn. 

Cách tháo lốp xe máy khi rơi vào tình trạng này là móc ở điểm cách chân van của lốp khoảng 5cm.

Tiến hành lắp lốp

Việc lắp lốp vào tương đối là đơn giản cũng tượng tự như việc móc lốp, cùng sử dụng bộ dụng cụ móc lốp. Để việc lắp lốp được dễ dàng hơn các bạn có thể tiến hành pha nước rửa bát hoặc xà phòng để bôi trơn vành xe. Nếu trong quá trình lắp việc đè xuống khó, các bạn có thể dùng sự trợ giúp từ thanh móc để ấn lốp xuống. 

Sau khi lắp được một nửa các bạn dùng đầu gối của mình để đè lốp xe xuống, sau đó tiếp tục lắp lốp vào sao cho lốp xe nằm gọn trong vành xe là được. Sau đó các bạn lấy bơm bơm lốp xe để kiểm tra xem lốp xe đã nằm đúng vị trí chưa. Nếu nghe thấy 2 tiếng lụp bụp có nghĩa là lốp xe đã được gắn đúng.

Hướng dẫn cách tháo lắp lốp xe máy bằng máy ra vào lốp

Một cách tháo lốp nữa mà chúng tôi muốn giới thiêu tới các bạn đó chính là sử dụng máy ra vào lốp. Với cách móc lốp này sẽ tiêu tốn ít thời gian và công sức hơn so với cách truyền thống rất nhiều. Và đặc biệt cách này sẽ giảm tối đa việc hư hại đến vành của bánh xe.

Các bước tháo lốp xe bằng máy làm lốp

Sử dụng máy tháo lốp xe giúp bạn dễ dàng tháo lắp, tiết kiệm tối đa thời gia cũng như đảm bảo an toàn cho các chi tiết. Cụ thể các bước như sau

cách tháo lốp xe máy bằng máy làm lốp

 Sử dụng Lơ-via để móc mép lốp lên

 • Bước 1: Các bạn tiến hành xả hết khí trong bánh xe ra, sau đó tiến hành tháo rời bánh xe ra khỏi xe.
 • Bước 2: Sau khi đã tháo rời bánh xe ra khỏi xe, các bạn tiến hành đặt lốp vào vị trí nằm giữa miếng cao su và mặt ép (lưu ý cần đặt sao cho má ép và vành của bánh xe cân đối với nhau). Để việc tháo lốp đễ dàng hơn có thể bôi lốp bằng một lớp xà phòng, hoặc nước rửa bát.
 • Bước 3: Các bạn đặt trục dọc vào vị trí làm việc để đầu ra vào lốp sao cho gần vành bánh xe, con lăn ở đầu ra vào cần cách 2mm với vành bánh xe để ngăn làm xước. Sau đó thực hiện kéo tay khóa chặt lại. Lưu ý: Góc của đầu tháo lắp phải xác định cỡ theo vành của bánh xe.
 • Bước 4: Sử dụng Lơ-via để móc mép lốp lên đầu ra vào lốp, sau đó các bạn dùng chân đạp lên bàn đạp để điều khiển mâm quay theo hướng của kim đồng hồ, sao cho mép lốp ra khỏi vành trên hoàn toàn.

lấy săm ra khỏi lốp

 Lấy săm ra khỏi lốp

Nếu lốp có săm các bạn tiến hành nhấc săm khỏi lốp. Sau đó quay bánh xe sao cho mặt dưới lên phía của đầu tháo lắp, đồng thời tiến hành lặp lại toàn bộ các bước trên để tháo mặt còn lại của lốp. Cuối cùng tiến hành khóa hãm và gạt cần ngang ra.

==> Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy ra vào lốp hiệu quả.

Các bước lắp lốp của máy ra vào lốp 

 • Bước 1: Các bạn đặt vành bánh xe lên mâm quay của máy và tiến hành hãm lại. (có thể làm trơn mép lốp để lắp lốp dễ hơn)
 • Bước 2: Đặt mép của lốp lên đầu phía trên của đầu ra vào, tiến hành nhấn mặt lốp ở phía gần với người sử dụng máy xuống, đồng thời thực hiện đạp bàn đạp sao cho mâm xoay của máy quay theo chiều kim đồng hồ làm cho mép lốp dưới vào trong vành bánh xe.
 • Bước 3: Nếu bánh xe có săm chúng ta tiến hành lắp săm vào bánh xe. Tiếp đến các bạn lặp lại các bước như ở trên để mép lốp trên vào vành của bánh xe.

Hy vọng qua bài viết hướng dẫn cách móc lốp xe máy trên các bạn đã có thể tự mình tháo lắp lốp xe tại nhà hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Hỏi Đáp

Ngoài Tiệm Nắn Khung Xe Máy Hết Bao Nhiêu Tiền

Ngoài Tiệm Nắn Khung Xe Máy Hết Bao Nhiêu Tiền

Top 3 máy ép chảng ba xe máy được ưa chuộng nhất hiện nay

Top 3 máy ép chảng ba xe máy được ưa chuộng nhất hiện nay

Tại sao máy ra vỏ Titano được người tiêu dùng ưa chuộng?

Tại sao máy ra vỏ Titano được người tiêu dùng ưa chuộng?

Top 5 máy cân mâm bấm chì được ưa thích nhất hiện nay

Top 5 máy cân mâm bấm chì được ưa thích nhất hiện nay

Máy ra vào lốp OTC: Ưu điểm, model nổi bật, cách sử dụng

Máy ra vào lốp OTC: Ưu điểm, model nổi bật, cách sử dụng

[Review] Đánh giá máy ra vào lốp NK 218 có tốt không?

[Review] Đánh giá máy ra vào lốp NK 218 có tốt không?

[Bật Mí] Vì sao người dùng nên đầu tư máy ra vào lốp MB?

[Bật Mí] Vì sao người dùng nên đầu tư máy ra vào lốp MB?

[Tổng Hợp] Địa chỉ mua máy ra vào lốp Lai Châu uy tín

[Tổng Hợp] Địa chỉ mua máy ra vào lốp Lai Châu uy tín

Top 4 model máy ra vào lốp Nhật Bản tốt nhất hiện nay

Top 4 model máy ra vào lốp Nhật Bản tốt nhất hiện nay