Hướng dẫn cách tẩy keo dính trên kính sạch bong sáng bóng

Đức Trần 2022-12-17 14:05:40

Các vết băng keo bám két lại trên bề mặt cửa kính gây ra các vết bẩn, ố mất thẩm mỹ. Các loại keo siêu dính còn có khả năng chống nước. Đây chính là tác nhân gây lên việc làm sạch bằng các phương pháp thông thường không mang lại hiệu quả. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách tẩy keo dính trên kính hiệu quả được nhiều người áp dụng.

cách tẩy keo dính trên kính sạch bong

Cách tẩy keo dính trên kính sạch bong

Xem xét tình trạng keo mới hay cũ

Để việc xóa bỏ các vết keo dính trên kính được hiệu quả và tốn ít thời gian thì các bạn phải xác định được keo đấy là loại nào. Cũng như vết dính còn mới hay cũ vì mỗi loại keo có thành phần khác nhau. Dựa vào đó cũng nên cũng có độ làm sạch dễ khó khác nhau.

  • Nếu là keo nóng thì có thể dễ dàng bóc ra khi nó khô lại.
  • Keo lỏng đã để khô lại rồi thì phải làm mềm ra rồi dùng dung dịch dung môi kết hợp với dụng cụ vệ sinh kính chuyên nghiệp để làm sạch.
  • Keo đa năng thường sẽ bóc được khi để khô.
  • Keo siêu dính thì cực kì khó để làm sạch. Đối với loại keo này nếu không biết cách làm sạch mà cứ cố sẽ làm xước bề mặt kính.
  • Vết keo mới bị dính lên cửa kính cũng dễ lau sạch hơn vết keo cũ.

Phải phân biệt được các loại keo khác nhau thì mới chọn được dung dịch vệ sinh kính phù hợp. Và từ đó có cách vệ sinh kính dính keo làm hiệu quả không mất thời gian xử lý vết keo lâu.

Cách tẩy keo dính trên kính đối với keo khô

Keo khô là loại chuyên dùng để dán giấy, dạng khô như sáp không lo bị chảy hay bám dính vào tay. Được thiết kế giống như một thỏi son nên rất thuận tiện khi sử dụng. Nếu không may bạn làm dính keo khô lên bề mặt kính thì đây là phương pháp xử lý rất tốt.

Dùng các loại nước lau kính chuyên dụng tẩy được vết keo

Trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch vệ sinh kính có thể tẩy được các vết keo như: Screen Wash, Sonax, Wurth,.... Các bạn có thể mua tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc đến tiệm rửa xe mua. Các sản phẩm này chứa các thành phần giúp đánh bay dầu máy, dầu nhờn và tẩy sạch các vết bẩn cứng đầu do băng keo để lại.

Dùng giấm trắng

Giấm trắng là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Ngoài dùng để pha chế gia vị, nêm nếm thức ăn nó còn có nhiều công dụng giúp việc vệ sinh nhà cửa được dễ dàng hơn. 

Lau kính bằng giấm trắng làm sạch bong vết băng keo

Lau kính bằng giấm trắng làm sạch bong vết băng keo

Chuẩn bị một chiếc rẻ lau mềm + 1 cốc giấm. Thấm rẻ vào giấm rồi chà lên bề mặt kính có dính keo vài lần cho đến khi sạch hết vết băng keo là được. Lấy rẻ sạch lau khô và đánh bóng kính để bảo vệ bề mặt kính.

Dùng xăng chuyên dùng cho bật lửa

Tẩm ít xăng vào rẻ mềm, sạch hoặc khăn giấy rồi cọ lên vết keo dính cho đến khi bong hết. Hoặc có thể xịt xăng trực tiếp lên vết keo và đợi trong 1 phút, sau đó lau lại bằng khăn sạch và ẩm. Xăng còn có thể làm sạch các vết màu sáp mà các bé đã vẽ lên tường.

>>Xem thêm:

Dùng máy sấy tóc

Để máy sấy tóc ở chế độ cao và thổi vào vết keo dính khoảng 1 phút để làm giảm độ liên kết giữa lớp keo và bề mặt kính. Bạn cũng có thể thay máy sấy tóc bằng súng thổi hơi để ở nhiệt độ thấp rồi thổi vào lớp keo theo chuyển động tròn cho đến khi lớp keo mềm ra. Dùng dung môi để chà lên vết keo dính nhiều lần cho đến khi sạch là được.

Máy sấy tóc cũng giúp bong keo trên kính hiệu quả

Máy sấy tóc cũng giúp bong keo trên kính hiệu quả

Dùng cồn hoặc axeton

Lấy 1 nắp cồn hoặc dung dịch axeton thấm vào khăn giấy rồi xoa theo chiều chuyển động tròn trên vết keo khô dính để làm mềm chất keo. Bạn không cần đổ quá nhiều cồn hoặc axeton mà chỉ một lượng nhỏ là bạn có thể đánh bay vết keo khô bám trên bề mặt kính. Sau đó làm sạch các vết bẩn bằng dung dịch rửa kính chuyên dụng để trả lại bề mặt sạch sẽ, trong veo cho mặt kính.

Cách lau keo dính trên kính đối với keo ướt

Keo ướt là loại keo dạng lỏng có độ kết dính tốt, bền nên được dùng để dán nhiều loại bề mặt khác nhau. Khi bị keo ướt dính lên bề mặt kính trong một thời gian dài thì việc vệ sinh rất khó khăn. Dưới đây là các mẹo làm sạch keo ướt dính trên kính hiệu quả.

Cách xử lý khi keo đã khô

Keo đã khô sẽ khó xử lý hơn, mất thời gian làm sạch lâu hơn. Do đó các bạn có thể dùng thêm các dung môi. Để làm sạch keo các bạn nên dùng: Cồn, chất tẩy sơn móng tay, dầu đốt, giấm, xăng... Vì vậy các bạn có thể lấy rẻ lau thấm các dung môi và chà mấy lần lên vết keo cho đến khi bong hết. Để xử lý hết vết keo ướt đã khô lại trên kính, các bạn hãy làm theo các cách sau:

Dùng dầu ăn

Dầu ăn là một loại thực phẩm không thể thiếu trong bếp của mỗi gia đình. Ngoài dùng để nấu ăn ra nó còn có rất nhiều công dụng khác mà nhiều người không biết đến. Chỉ với một chút dầu ăn là có thể đánh bay vết keo lem nhem dính trên bề mặt kính mà nhiều người bó tay.

Cách lau kính dính keo bằng dầu ăn

Cách lau kính dính keo bằng dầu ăn

Đổ một ít dầu ăn ra bát, lấy một ít bông hoặc rẻ mềm thấm rồi lau lên vết băng dính. Ta chỉ cần để tầm 5 phút. Chỉ vậy thôi là bạn có thể dễ dàng tẩy băng dính trên kính.

Dầu ăn nhớt nên làm mất tính ma sát và kết dính của keo khá hiệu quả. Sau 5 phút các bạn có thể dùng khăn khô lau lại là vết keo sẽ biến mất hoàn toàn.

Cuối cùng các bạn lấy khăn sạch thấm dung dịch vệ sinh kính để lau lại lần nữa cho sạch hết dầu ăn bám trên kính.

Dùng đá đông lạnh vết keo

Dùng 1 viên đá áp lên vết keo trong vài phút để nó co lại, giúp phá vỡ tính kết dính của keo. Các bạn dùng dao hoặc thẻ ngân hàng bỏ đi để cạo là được.

Dùng đá để làm keo bong khỏi bề mặt kính

Dùng đá để làm keo bong khỏi bề mặt kính

Dùng nước nóng

Dùng miếng bọt biển nhúng vào nước sôi và ấn lên vết keo trên kính tầm 5 phút. Nhiều loại keo ướt sau khi làm mềm bằng miếng bọt biển có thể dễ dàng lau sạch luôn ngay sau đó.

Các bạn cũng có thể rót trực tiếp nước sôi nóng lên vết keo trong 1 phút. Chất kết dính của keo lên mặt kính giảm nên có thể dễ dàng cạo sạch.

Dùng dao cạo kết hợp với nước rửa chén

Trước tiên các bạn hãy lấy 1 tấm vải thấm nước rửa chén rồi thoa đều lên bề mặt chứa vết keo. Dùng dao rọc giấy mới không bị sứt mẻ để cạo không làm xây xước kính. Tiến hành cạo tỉ mỉ, cẩn thận vết keo cho đến khi hết. Để lưỡi dao nghiêng 1 góc 30 độ so với bề mặt của kính rồi tiến hành đẩy lưỡi dao cạo lên vết keo. Chú ý nên theo theo 1 hướng cho đến khi nó rời ra. Phương pháp này còn giúp loại bỏ được lớp sơn khô dày và cứng đầu bám trên kính.

Cách xử lý khi keo dính vẫn còn mới 

Nếu phát hiện keo ướt vừa mới dính lên bề mặt kính thôi còn chưa khô thì bạn phải thật nhanh xử lý nó ngay trước khi nó khô lại. Khi keo còn ướt sẽ dễ vệ sinh hơn khi nó khô lại. 

Dùng khăn khô thấm nước nóng sẽ giúp cho việc làm sạch keo vẫn còn ướt dễ dàng hơn. Nếu không kịp lấy nước nóng thì dùng giấy, bọt biển hoặc vải ẩm để lau. Dùng dung dịch vệ sinh kính rửa lại bề mặt kính sao cho sạch keo.

Cách lau khi keo còn ướt

Cách lau khi keo còn ướt

Chú ý: 

- Nên dùng khăn cũ đã bỏ đi để lau vết keo dính vì khi nó khô rất khó làm sạch.

- Nếu khăn ẩm không đủ làm sạch thì hãy dùng dung môi để kịp thời làm sạch hết vết keo. Đặc biệt không để nó két lại khó xử lý.

Những lưu ý khi làm sạch keo dính trên kính

Có một số mẹo tẩy keo dính trên kính được hiệu quả an toàn, tiết kiệm thời gian. Để được vậy thì các bạn cần phải chú ý những vấn đề sau đây.

Cần cẩn thận để tránh xước kính khi gỡ keo

Cần cẩn thận để tránh xước kính khi gỡ keo

  • Đánh giá vết keo dính trước khi tiến hành xử lý để chọn lựa cách làm. Cũng như chọn được loại nước tẩy rửa phù hợp.
  • Nên sử dụng găng tay khi tiếp xúc với các chất tẩy rửa và không sờ lên mắt hay miệng.
  • Không dùng các vật dụng như dao cạo cũ, rẻ lau thô,... Vì có thể gây xước bề mặt kính.
  • Thao tác nhẹ nhàng để đảm bảo an toàn cho kính.

Bên trên là những chia sẻ của chúng tôi về cách tẩy keo dính trên kính hiệu quả được nhiều người áp dụng và đã thành công. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn xử lý dễ dàng. Từ đó làm sạch băng dính trên kính nhà mình một cách ngon ơ, suôn sẻ nhất.

Hỏi Đáp

Tìm hiểu về dich vụ vệ sinh công nghiệp Hà Nội chi tiết

Tìm hiểu về dich vụ vệ sinh công nghiệp Hà Nội chi tiết

Top tủ dụng cụ vệ sinh đáng đầu tư nhất hiện nay?

Top tủ dụng cụ vệ sinh đáng đầu tư nhất hiện nay?

Review cây lau nhà thông minh Xiaomi, đặc điểm và các mẫu máy nổi bật nhất

Review cây lau nhà thông minh Xiaomi, đặc điểm và các mẫu máy nổi bật nhất

Review cây lau nhà dạng xịt nước Lock&Lock ETM472 có tốt không?

Review cây lau nhà dạng xịt nước Lock&Lock ETM472 có tốt không?

Review cây lau nhà hơi nước Shimono STM-403 có đáng để đầu tư?

Review cây lau nhà hơi nước Shimono STM-403 có đáng để đầu tư?

Top 4 cách xử lý kính cường lực bị xước đơn giản tại nhà

Top 4 cách xử lý kính cường lực bị xước đơn giản tại nhà

TOP 10 công ty vệ sinh công nghiệp Nha Trang chất lượng nhất

TOP 10 công ty vệ sinh công nghiệp Nha Trang chất lượng nhất

Top 5 công ty vệ sinh công nghiệp Bình Dương uy tín nhất

Top 5 công ty vệ sinh công nghiệp Bình Dương uy tín nhất

Top 15 công ty dọn vệ sinh công nghiệp tại Đà Nẵng uy tín nhất

Top 15 công ty dọn vệ sinh công nghiệp tại Đà Nẵng uy tín nhất