Những lỗi thường gặp và cách sửa máy hút ẩm nội địa

Bùi Liễu 2022-12-12 09:38:52

Máy hút ẩm nội địa dần trở thành sự lựa chọn của nhiều người trong thời gian gần đây. Tuy nhiên đã là đồ điện thì sẽ xuất hiện một số lỗi trong quá trình vận hành. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số lỗi thường gặp và cách sửa máy hút ẩm nội địa.  

Máy hút ẩm nội địa có điều gì đặc biệt? 

Nhắc đến những thiết bị được sản xuất và tiêu dùng trong nước đều được gọi với cái tên hàng nội địa. Những sản phẩm đó đều được sản xuất dành riêng cho người trong phạm vi nước đó sử dụng. Đương nhiên mặt hàng máy hút ẩm cũng như thế chỉ được phân phối phạm vi trong nước. Chúng đáp ứng được hầu hết những nhu cầu chất lượng mà người dân mong muốn. 

Không chỉ có thế để đảm bảo quyền lợi từ người tiêu dùng những mặt hàng nội địa sẽ không được xuất khẩu sang nước khác. Đúng như tên gọi thì chức năng chính của thiết bị là hút ẩm và chỉ dừng khi nào bình chứa đầy. Ngoài ra những chiếc máy này còn cho phép người sử dụng điều chỉnh độ ẩm theo mong muốn.

sửa máy hút ẩm nội địa Nhật

Đây là dòng sản phẩm được sản xuất vào tiêu dùng trong nước 

Hiện tại, thị trường máy hút ẩm nội địa sẽ được chia thành 2 loại chính: máy hút ẩm điều khiển cơ và điều khiển điện tử. Trong đó loại điều khiển điện tử thường có giá thành cao hơn bởi chức năng và tốc độ quạt máy làm việc hiệu quả hơn.

Cơ chế vận hành ở máy hút ẩm nội địa 

Khi lựa chọn cho gia đình một thiết bị hút ẩm điều mà nhiều người quan tâm nhất chính là máy móc vận hành có hiệu quả không? Với dòng sản phẩm nội địa  chắc chắn sẽ khiến nhiều người thấy băn khoăn không biết hiết bị có xứng đáng với số tiền bỏ ra đầu tư không? 

Thực tế, trong quá trình hoạt động thì tùy thuộc vào mức nhiệt hoặc không khí tại không gian ấy mà thiết bị sẽ giữ mức hơi ẩm nhất định. Ví dụ ở căn phòng có nhiệt độ phòng 20 độ C sẽ cần độ ẩm tiêu chuẩn khoảng 30 - 50%. Trong trường hợp độ ẩm cao hơn sẽ khiến không khí xung quanh khó chịu và ngột ngạt. Đặc biệt khi rơi vào thời tiết đó dễ khiến cho vi sinh vật, nấm mốc sinh sôi và phát triển mạnh mẽ. 

Cơ chế vận hành ở máy hút ẩm nội địa

Chỉ cần không khí ẩm đi vào máy lập tức sẽ hút hết hơi ẩm 

>> Xem thêm:

Những điều kể trên là nguyên nhân khiến cho con người dễ mắc những căn bệnh liên quan đến hô hấp. Dễ hình dung nhất về cơ chế vận hành thì mọi người có thể liên tưởng đến lon nước ép khi xuân tới. Nếu cầm trên tay chắn hẳn bạn sẽ cảm thấy những giọt nước li ti bám xung quanh. Hiện tượng này thường xảy ra khi không khí xung quanh mất nhiệt làm cho việc duy trì độ ẩm không duy trì. 

Phía bên ngoài của vỏ lon sẽ hút sạch hơi nước tỏa ra khi không khí nóng hơn bên ngoài môi trường. Thế nên nhiều người sẽ cảm thấy giọt nước ngưng tụ bám ngoài vỏ. Vận hành của máy hút ẩm nội địa cũng tương tự như thế. Thiết bị hoàn toàn dựa vào nguyên tắc ngưng tụ hơi nước trong máy nén lạnh để loại bỏ hơi ẩm dư thừa. 

Những lỗi thường gặp và cách sửa máy hút ẩm nội địa 

Thông thường những chiếc máy hút ẩm nội địa trên thị trường đều là hàng đã qua sử dụng được bán trong nước. Chính vì thế khả năng phát sinh lỗi sau một thời gian sử dụng cao hơn. Dưới đây là những lỗi thường gặp và cách sửa máy hút ẩm nội địa Nhật. 

Lỗi cắm sai điện 

lỗi liên quan đến nguồn điện

Với lỗi liên quan đến nguồn điện thì cần tìm đến thợ sửa chữa có tay nghề

Theo như khảo sát tại nhiều trung tâm bảo dưỡng thì tỷ lệ máy hút ẩm hư hỏng do khách hàng cắm sai điện là rất nhiều. Dấu hiệu đầu tiên dễ nhận biết nhất khi cắm sai điện là có những tiếng nổ và máy dừng. Tiếp đó toàn bộ hệ thống máy móc không vận hành. Tuy nhiên người dùng không cần quá lo lắng vì hầu như các sản phẩm hút ẩm nội địa sẽ đảm bảo về độ bền và tính an toàn cho người dùng. 

Nói như thế vì bảng mạch trong máy rất bền lại có kết cấu chặt chẽ đầy thông minh. Do đó sẽ chỉ bị hỏng 2 phần chính là cầu chì và bảo vệ mạch nên chỉ cần tháo mạch ra có thể hiểu ngay được vấn đề. Đây là lỗi nhỏ dễ dàng xử lý nên bạn có thể mang đến cửa hàng gần nhà để sửa chữa. Ngoài ra cũng có thể chọn bảo hành tại cửa hàng điện máy nơi bạn mua để có linh kiện chính hãng. 

Lỗi máy không hút được nước 

Lỗi này được xác định khá nặng và nguyên nhân để xảy ra vấn đề là bởi lỗi chuỗi ga hoặc block. Không chỉ thế còn có thể do bo mạch trong máy hút ẩm nội địa Nhật không nhanh bị già như hàng của Trung hay Đài Loan. 

Lỗi máy không hút được nước

Khi xảy ra tình trạng này thì cần kiểm tra block hoặc ga 

  • Lỗi do chuỗi ga dấu hiệu dễ nhận biết nhất là ga bị hỏng, rò rỉ ga nên khi nổi gió sẽ không có gió nóng, lạnh. Nguyên nhân để xảy ra tình trạng này là bởi chuỗi ga bị vỡ ống nên không thể phân phối đến dàn lạnh. Từ đó không thể nén được nước chảy xuống. Nếu máy nhà bạn đang gặp lỗi này thì tốt nhất nên mang máy đến cửa hàng để khắc phục. 
  • Nếu lỗi ở block máy hút ẩm dấu hiệu dễ nhận thấy là sau khi bật máy thì block không hoạt động. Nhiều trường hợp máy có chạy nhưng phát ra những tiếng kêu bật rồi ngắt. Những hiện tượng trên đều cho thấy block đang gặp vấn đề. Tình trạng này xảy ra là do máy làm việc lâu ngày khiến block hư hỏng không hoạt động và không có nước thải ra ngoài. Tốt nhất bạn nên mang đến cửa hàng để kiểm tra và sửa chữa. 

Lỗi bo mạch máy hút ẩm hỏng 

Lỗi này được đánh giá là khá  nặng với máy hút ẩm, nó xảy ra khi bo mạch không cấp nguồn để block hoạt động. 

Cách khắc phục: Người dùng nên tìm đến thợ sửa chữa có tay nghề để sửa. 

Thiết bị vận hành kém hơn thường lệ 

Thiết bị vận hành kém hơn thường lệ

Tình trạng máy hoạt động không hiệu quả cần kiểm tra phần lọc gió 

Qua một thời gian hoạt động thì máy hút ẩm sẽ yếu dần. Tuy nhiên máy hoạt động quá kém hoặc vận hành không còn hiệu quả đừng vội nghĩ do công suất giảm. Khả năng cao máy hút ẩm đã gặp trục trặc trong quá trình sử dụng, việc lâu ngày chưa vệ sinh cũng là một lý do. Không vệ sinh thường xuyên sẽ khiến tấm lọc bụi, bộ phận tản nhiệt dính nhiều bụi bẩn. Chính điều này gây ảnh hưởng công suất trong máy. 

Cách khắc phục: Để khắc phục thì cần kiểm tra phần miệng hút, bộ phận thổi gió để xem có vướng dị vật không. Có thể công năng của máy giảm và do điều này. Để chắc chắn hơn thì người dùng nên kiểm tra bộ phận dễ bám bụi rồi vệ sinh hàng tuần nếu thấy tích tụ nhiều bụi. 

Sau khi kiểm tra tất cả các bộ phận vẫn không nhìn ra vấn đề thì nên chú ý kiểm tra xem phòng đã đóng kín cửa chưa. Như thế đảm bảo máy hút ẩm làm việc hoàn toàn trong môi trường kín, khí không bị thoát và không nhận không khí từ bên ngoài vào. 

Nước trong máy tràn ra ngoài 

Nước trong máy tràn ra ngoài

Lỗi này không quá khó, người dùng có thể kiểm tra và khắc phục 

Trường hợp này sẽ xảy ra ở máy hút ẩm nội địa khi máy đặt sai tư thế, không có sự cân bằng nghiêng ngăn nước bên trong. Người dùng chỉ cần kiểm tra bộ phận này khi nhận thấy hiện tượng nước tràn ra xung quanh. Ngoài ra cũng có thể do nguyên nhân khác như phần phao không nổi bởi vị vướng vật cản khiến cho nước tràn ra. 

Cách khắc phục: Nhanh nhất cần kiểm tra lại phao và làm sạch đường ống dẫn. Hơn nữa trong quá trình làm sạch cần phải chú ý đến bộ phận này kỹ hơn để đường ống được thông.

Trên đây là một số lỗi thường gặp và cách sửa chữa máy hút ẩm nội địa Nhật. Đối với những lỗi khác khi chưa biết được vấn đề từ đầu thì tốt nhất nên đem đến cơ sở bảo hành hoặc sửa chữa để được tư vấn chính xác. 

Hỏi Đáp

"Bỏ túi" kinh nghiệm mua máy hút ẩm gia đình tốt nhất

Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản máy hút ẩm đơn giản ngay tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản máy hút ẩm đơn giản ngay tại nhà

[Review] Top 3 máy hút ẩm Saiko HOT nhất hiện nay

[Review] Top 3 máy hút ẩm Saiko HOT nhất hiện nay

Dùng máy hút ẩm hay gói hút ẩm bảo quản thực phẩm?

Dùng máy hút ẩm hay gói hút ẩm bảo quản thực phẩm?

Gói hút ẩm dùng được bao lâu? Cách bảo quản và tái sử dụng

Gói hút ẩm dùng được bao lâu? Cách bảo quản và tái sử dụng

Tìm hiểu cảm biến độ ẩm không khí trong máy hút ẩm

Tìm hiểu cảm biến độ ẩm không khí trong máy hút ẩm

[Giới thiệu] Top 6 máy hút ẩm Seavon thương hiệu Mỹ nổi bật

[Giới thiệu] Top 6 máy hút ẩm Seavon thương hiệu Mỹ nổi bật

Máy hút ẩm Rowenta có tốt không? Review 2 model nổi bật

Máy hút ẩm Rowenta có tốt không? Review 2 model nổi bật

Tìm hiểu máy hút ẩm Rasonic và TOP 3 model tốt nhất

Tìm hiểu máy hút ẩm Rasonic và TOP 3 model tốt nhất