Cách sử dụng an toàn máy nén khí

Hiện nay, máy nén khí đang trở thành thiết bị không thể thiểu trong nhiều ngành công nghiệp cũng như cuộc sống sinh hoạt. Tuy nhiên, đây là một thiết bị tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường nếu người dùng không sử dụng máy đúng cách. 

Nhằm giúp người dùng sử dụng máy an toàn, hiệu quả, trong bài viết này chúng tôi xin được chia sẻ cách sử dụng an toàn máy nén khí. Hy vọng sẽ giúp ích cho người dùng.

Không gian lắp đặt máy nén khí

Không gian, môi trường lắp đặt máy nén khí công nghiệp rất quan trọng. Nếu đặt máy nén ở những nơi ẩm thấp, bụi bẩn nhiều trong thời gian dài có thể gây ra rỉ sét, các linh kiện máy dễ bị hỏng và cũng có thể xảy ra các vấn đề liên quan đến các mạch điện dẫn đến cháy nổ.

Đặt máy nén khí trong phòng rộng rãi, thoáng mát và có đủ ánh sáng

Đặt máy nén trong phòng rộng rãi, thoáng mát và có đủ ánh sáng

Nên đặt máy nén không khí trong phòng đáp ứng các yêu cầu sau:

- Nơi đặt phải rộng rãi, đủ ánh sáng, được giữ cách âm bởi tường bao quanh và phải có cửa thông gió phù hợp.

- Nơi đặt máy tránh quá nóng (<40oC) và phải sạch sẽ và phải có quạt làm mát với lưu lượng lớn hơn lưu lượng của quạt máy nén.

- Chú ý nơi đặt phải thoáng mát tránh ánh nắng có thể làm tăng nhiệt độ.

Đảm bảo được những điều kiện nơi đặt máy như trên sẽ giúp quá trình sử dụng máy sẽ không bị bụi bẩn, ăn mòn.

Lắp đặt hệ thống điện cho thiết bị nén khí

Người dùng nên lắp một hệ thống cung cấp điện độc lập riêng cho máy, tránh sử dụng chung với các hệ thống tiêu thụ điện khác. Lý do là vì hệ thống máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston sẽ dừng đột ngột vì quá tải do mất pha nguồn đột ngột hoặc bị mất cân bằng dòng điện ba pha. Người dùng cần đặc biệt chú ý tới vấn đề này, nhất là khi sử dụng các dòng máy nén có công suất lớn để tránh nguy cơ phát sinh sự cố do nguồn điện cung cấp không đáp ứng được hoạt động của thiết bị.

Bên cạnh đó, khi lắp đặt hệ thống điện cung cấp cho máy nén, người dùng cũng cần chọn đúng dây cáp điện mà máy yêu cầu, đảm bảo tỷ lệ nguồn ra và mô tơ phải giống nhau để không phát sinh những sự cố không mong muốn.

Cách khởi động máy bơm khí nén

Khởi động máy bơm khí nén đúng cách như thế nào?

Khởi động máy bơm khí nén đúng cách như thế nào?

Thông thường các sản phẩm máy nén khí đều được trang bị hệ thống đóng ngắt tự động (với rơ le áp lực không tải), thiết bị tự động không tải khi khởi động và sẽ tự động tải sau khi đạt đến tới hạn. Một số loại máy nén khí được trang bị bộ điều khiển tốc độ không đổi (không có van điều khiển không tải nên cần dùng tay điều khiển không tải) nếu có áp lực trong đường ống xả. Vì vậy để khởi động không tải, máy phải được điều khiển bằng tay sau khi đạt được tốc độ làm việc. Tất nhiên, chức năng tự động duy trì áp suất hoạt động đến khi máy ngưng làm việc.

Đóng công tắc và bắt đầu khởi động máy. Quan sát chiều quay, chiều quay ngược chiều kim đồng hồ khi quan sát từ phía bên cạnh của bánh đà máy nén đối với tất cả các loại máy. Đối với máy một pha, chiều quay chỉ dẫn trên nhãn động cơ và được quy định tại nơi sản xuất. Đối với máy ba pha, nếu chiều quay không đúng, người dùng cần dừng máy và thay đổi hai trong ba dây pha của động cơ, khi đó chiều quay của động cơ sẽ đảo lại.

Cách điều chỉnh áp suát máy nén khí

Thông thường hệ thống điều khiển áp lực đã được cài đặt tại nhà máy với:

- Áp suất không tải: 7kg/cm2

- Áp suất tải: 5kg/cm2

Việc thay đổi được thực hiện theo quy trình điều chỉnh dưới đây:

a) Điều chỉnh áp suất không tải

- Nới lỏng đai ốc khoá trên

- Vặn bu lông điều chỉnh áp suất không tải theo cùng chiều kim đồng hồ để tăng áp suất không tải và ngược lại để giảm áp suất không tải.

- Siết đai ốc khoá trên.

b) Điều chỉnh áp suất tải

- Nới lỏng đai ốc khoá dưới

- Vặn đai ốc điều chỉnh chênh lệch áp suất theo chiều kim đồng hồ để giảm áp suất, ngược chiều kim đồng hồ để tăng áp suất.

- Siết đai ốc khoá dưới.

c) Điều chỉnh rơ le áp suất

- Vặn vít điều chỉnh áp suất không tải theo cùng chiều kim đồng hồ để tăng áp suất không tải và ngược lại để giảm áp suất không tải.

- Vặn vít điều chỉnh chênh lệch áp suất theo chiều kim đồng hồ để giảm áp suất, ngược chiều kim đồng hồ để tăng áp suất.

Một số lưu ý an toàn khi vận hành máy nén khí

Trong quá trình sử dụng máy nén khí, người dùng cũng cần lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo việc sử dụng máy an toàn và hiệu quả.

- Trang bị đồ dùng bảo hộ khi sử dụng máy

- Đảm bảo rằng tất cả các phụ kiện máy nén khí được lắp chặt chẽ.

- Không được thêm dầu hoặc tiếp nhiên liệu khi máy nén đang chạy.

- Người dùng chú ý không được hướng các ống khí vào cơ thể

- Để được an toàn, nên để các vật nhọn tránh xa máy, các vật nhọn này có thể va chạm và dễ làm cho máy thủng, nứt gây ra những nguy hiểm khôn lường.

Với các hướng dẫn cơ bản trên chúng tôi hy vọng người dùng có thể sử dụng sản phẩm máy bơm khí nén một cách dễ dàng, an toàn và hiệu quả. Mọi thắc mắc hoặc cần được tư vấn thêm, người dùng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng.

Hỏi Đáp

Hướng dẫn bảo quản máy ảnh kỹ thuật số đúng cách mà bạn cần biết

Hướng dẫn bảo quản máy ảnh kỹ thuật số đúng cách mà bạn cần biết

Máy nén khí Meiji - Lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Máy nén khí Meiji - Lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Máy nén khí Pony - Thương hiệu máy nén khí số 1 Đài Loan

Máy nén khí Pony - Thương hiệu máy nén khí số 1 Đài Loan

Bật mí máy nén khí trục vít 60HP tốt nhất

Bật mí máy nén khí trục vít 60HP tốt nhất

3 model máy nén khí 50HP tốt nhất

3 model máy nén khí 50HP tốt nhất

Máy nén khí 40HP dùng trong việc gì?

Máy nén khí 40HP dùng trong việc gì?

Nên mua máy nén khí 30HP nào?

Nên mua máy nén khí 30HP nào?

Sản phẩm máy nén khí 25HP HOT nhất hiện nay

Sản phẩm máy nén khí 25HP HOT nhất hiện nay

TOP 3 máy nén khí 20HP tốt nhất

TOP 3 máy nén khí 20HP tốt nhất