Cách nhận biết quặng vàng chuẩn 100% bạn nên biết

Vàng được biết đến là một trong số các kim loại có giá trị cao về kinh tế. Chính vì thế, không phải ở bất kỳ đâu trên Trái Đất cũng có loại khoáng sản kim loại này. Do đó, quá trình tìm kiếm và khai thác vàng cũng gặp rất nhiều khó khăn, thử thách. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua cách nhận biết quặng vàng trong nội dung bài viết sau đây nhé!

Cách nhận biết quặng vàng

Tìm hiểu cách nhận biết quặng vàng

Tổng quan kiến thức về quặng vàng

Quặng vàng là dạng hỗn hợp vật chất của kim loại vàng. Chúng được cấu tạo từ các thành phần tự nhiên xuất hiện trên lớp bồi tích của vỏ Trái Đất. Ngày nay, vàng thường lẫn trong đá và được tìm thấy dưới dạng quặng bởi các nguyên tố vàng sẽ bị nóng chảy rồi liên kết với nhau qua sự vận động của lớp vỏ Trái Đất và nhiệt độ.

Theo các nhà khoa học Mỹ, chính nhiệt độ lớn của lõi Trái Đất sẽ tác động trực tiếp đến vàng làm chúng tách lớp kim loại khỏi lớp vỏ. Khi đó, kim loại vàng sẽ lắng xuống bên dưới để tạo nên quặng vàng như hiện nay.  

Nhận biết quặng vàng thế nào

Vàng cục được khai thác hiện nay

Thông thường, quặng vàng thường có độ tinh khiết khoảng tù 75 - 95%, có sự pha tạp của nhiều hợp chất như than, đá, bạc,...Con người nếu muốn lọc lượng vàng thì cần phải áp dụng phương pháp tôi luyện, hay các công nghệ hóa học hiện đại để lấy vàng. Mặc dù hiện nay trữ lượng được ước tính là rất lớn, tuy nhiên việc khai thác còn bị hạn chế bởi nhiều yếu tố như địa hình, thời tiết, phương pháp phát hiện,...

Tìm hiểu những mỏ vàng lớn trên thế giới

Theo số liệu được ước tính, trên toàn thế giới hiện nay trữ lượng vàng đạt 2505 nghìn tấn và con người đã khai thác được khoảng hơn 150 nghìn tấn với sản lượng mỗi năm khoảng 2300 tấn. Qua đó, nếu vẫn giữ nguyên tình trạng khai thác như hiện tại mà không tìm ra mỏ vàng, quặng vàng mới thì tình trạng cạn kiệt sẽ diễn ra vào năm 2050. Do đó, vấn đề cấp thiết đặt ra ngay lúc này là nghiên cứu cách nhận biết quặng vàng nhanh chóng:

Bản đồ trữ lượng vàng

Bản đồ phân bố trữ lượng vàng trên thế giới

Một số quốc gia tập trung nhiều vàng:

  • Ghana: Là 1 mỏ vàng, mỏ khoáng sản hàng đầu của Châu Phi với trữ lượng vàng của riêng quốc gia này đã chiếm đến 20% tổng kim ngạch xuất khẩu.
  • Mexico: Mỗi năm, nước này đều cho khai thác lên đến 230 tấn vàng và là một trong số nhiều lĩnh vực đem lại sự tăng trưởng vượt bậc của kinh tế nước này. 
  • Nam Phi: Được coi là cái nôi vàng của thế giới. Tại đất nước này, nhiều quặng vàng luôn có vị trí nằm sâu dưới lòng đất nên tạo ra sự thú vị với rất nhiều nhà đầu tư cũng như sự tranh giành về kiểm soát. 
  • Hoa Kỳ: Không cần bàn cãi gì nữa, đây chính là cường quốc khai thác vàng mạnh nhất thế giới. Đến thời điểm hiện tại thì trữ lượng vàng do quốc gia này khai thác luôn nằm trong top đầu.
  • Trung Quốc: Đây là quốc gia dẫn đầu trong sản xuất vàng tại châu Á, chiếm chừng 14% tổng sản lượng khai thác vàng trên toàn cầu. 

Một số tỉnh thành tập trung vàng tại nước ta

Trữ lượng vàng cũng như các loại khoáng sản khác ở nước ta thường phân bố rải rác ở nhiều nơi và với quy mô nhỏ. Theo ước tính, trữ lượng vàng ở tại Việt Nam rơi vào khoảng vài nghìn đến vài trăm tấn. 

Mỏ vàng lớn nhất Việt Nam

Quặng vàng ở nước ta tập trung nhiều ở một số tỉnh miền Bắc và miền Trung

Hiện nay, chúng ta đã phát hiện và khai thác ở hơn 500 điểm quặng, tập trung chủ yếu tại phía Bắc và khu vực miền Trung như Quảng Nam, Quảng Bình,...

=> Có thể bạn quan tâm:

Cách nhận biết quặng vàng tiêu biểu

Thực tế, có khá nhiều cách nhận biết và phát hiện quặng vàng. Tuy nhiên, hiện nay cách tìm kiếm tốt nhất và cho hiệu quả cao đó là sử dụng đặc tính của côn trùng, thiết bị dò tìm vàng hoặc nghiên cứu cấu trúc, địa hình. Dưới đây chúng tôi xin cung cấp chi tiết các phương pháp như sau: 

1. Nhận biết quặng vàng nhờ mối

Đây là một cách tìm vàng chôn dưới lòng đất rất hiệu quả. Có thể thấy nó chính là mẹo được hình thành từ việc nghiên cứu tập tính của loài mối. Bởi mối thường mang đất chứa vụn vàng để tạo ụ đất, xây nhà ở cho nó và khi nghiên cứu hóa học về mối thì cũng phát hiện ra trong hệ bài tiết của mối cũng có dấu vết của vàng. 

Cách nhận biết quặng vàng qua mối

Dùng mối săn vàng liệu có hiệu quả?

Từ đó, người ta cũng dần khẳng định việc sử dụng mối là một phương pháp khoa học, vừa tiết kiệm mà lại vừa cho thấy sự thân thiện với môi trường tự nhiên. 

2. Nhận biết vàng dựa trên những dấu hiệu của đất

Phương pháp này thường được áp dụng với những người tìm vàng chuyên nghiệp. Họ có kinh nghiệm trong quan sát, nhận ra sự bất thường về màu đất, màu đá, cỏ cây để nhận thấy dấu hiệu khu vực có sự xuất hiện của kim loại quý. 

Bên cạnh đó, người ta cũng có thể tìm thấy vàng ở khu vực cạnh các con sông, suối,...nhờ ánh sáng xạ vàng xảy ra trong nước. Thực hiện quá trình như sau: 

Nhận biết quặng vàng qua địa hình chứa vàng

Cách nhận biết quặng vàng qua đặc điểm địa hình chứa vàng

  • Kiểm tra phần nông của suối, lạch để làm điểm khởi đầu tìm kiếm. Do trọng lượng vàng lớn nên nó sẽ thường nằm ở khu vực có độ cao giảm đột ngột. 
  • Tìm kiếm những kẽ hở, vết nứt của tảng đá gốc. Bởi, vàng thường xuất hiện ở nơi có dòng chảy chậm.
  • Đồng thời, lưu ý rằng vàng cũng hay được tìm thấy ở dưới lớp phù sa hay dưới những tảng đá có vị trí cản trở dòng chảy. 
  • Đối với con suối, sông, lạch dẫn đến 1 thác nước thì khả năng cao là vàng sẽ ẩn nấp ở chân thác nước. 

3. Cách nhận biết quặng vàng nhờ sử dụng máy móc hiện đại

Công nghệ ngày càng hiện đại, hệ thống máy móc cũng theo đó mà ra đời và đáp ứng tối đa cho nhu cầu công việc của con người. Các loại máy dò vàng cho phép người dùng tìm kiếm vàng ở mọi nơi, kể cả những nơi có địa hình phức tạp một cách nhanh chóng và vô cùng chính xác. Một số dòng máy dò vàng được ưa chuộng hiện nay như: 

Máy dò vàng bạc đồng và kim loại GPX 5000

Thiết bị này được trang bị 3 công nghệ MPS, DVT, SETA nên cho khả năng định vị chính xác và thông báo kết quả nhanh chóng đến người điều khiển. Bộ phận đĩa dò có đường kính 30cm, độ sâu dò tiêu chuẩn lên khoảng từ 3 - 5m.

Cách nhận biết vàng qua máy GPX 5000 

Máy dò vàng GPX 5000

Đặc biệt, khi sử dụng GPX 5000 người dùng có thể phát hiện ra những cốm vàng nhỏ nhất mà máy dò kim loại giá rẻ thông thường không thể tìm ra được.

Máy dò vàng bạc đồng và kim loại GPX 4800

Thêm một model nữa của GPX để gia tăng cách nhận biết quặng vàng hiệu quả. Sản phẩm này được trang bị các công nghệ độc quyền như công nghệ điện thế thép, cảm biến thời gian đa chiều, âm báo động sống động thông báo cho người dùng kết quả tìm kiếm. 

Cách nhận biết quặng vàng qua GPX 4800

Cách nhận biết quặng vàng qua máy dò vàng GPX 4800

Đồng thời, GPX 4800 cho khả năng hoạt động êm ái ngay cả những điều kiện khó khăn như mặt đất có quá nhiều khoáng chất, tự động loại bỏ mục tiêu không cần thiết cùng độ nhạy cao cho hiệu quả tìm kiếm tuyệt đối..

Bài viết trên là những chia sẻ của chúng tôi gửi đến bạn với nội dung cách nhận biết quặng vàng. Do đó, để thử vận may của bản thân hoặc thay đổi cuộc đời với giá trị mà vàng mang lại, hãy thử vận dụng một trong số phương pháp trên. Đặc biệt, với cách thứ 3 bạn có thể liên hệ với Yên Phát qua hotline: 0964 593 282 để tư vấn về máy dò kim loại dưới lòng đất cao cấp nhé!

Hỏi Đáp

bui khai
Nhận xét vào ngày 25 tháng 10 năm 2021
xin gia spham ah
Thảo luận
Phương KD
Nhận xét vào ngày 13 tháng 11 năm 2021
A/C vui lòng để lại số điện thoại, nhân viên tư vấn bán hàng bên em sẽ gọi điện lại tư vấn cụ thể hơn hoặc Anh/Chị vui lòng liên hệ 09666 31546 để được hỗ trợ nhanh nhất ạ
[Khám phá] Top 3 máy dò kim loại tốt nhất 2021

[Khám phá] Top 3 máy dò kim loại tốt nhất 2021

Ưu điểm chung và các loại máy dò kim loại Mettler Toledo

Ưu điểm chung và các loại máy dò kim loại Mettler Toledo

[Mách bạn] 3 kinh nghiệm tìm vàng chuẩn xác nhất

[Mách bạn] 3 kinh nghiệm tìm vàng chuẩn xác nhất

[Mách bạn] 3 cách tìm vàng sa khoáng chuẩn xác nhất

[Mách bạn] 3 cách tìm vàng sa khoáng chuẩn xác nhất

Vàng sa khoáng là gì? Thực trạng khai thác vàng sa khoáng

Vàng sa khoáng là gì? Thực trạng khai thác vàng sa khoáng

Top 3 máy dò đồ cổ tốt nhất trong năm 2021

Top 3 máy dò đồ cổ tốt nhất trong năm 2021

Cổng dò kim loại cho chất lượng dò tìm chính xác 100%

Cổng dò kim loại cho chất lượng dò tìm chính xác 100%

Cửa từ phát hiện kim loại: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Cửa từ phát hiện kim loại: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Máy dò kim loại nào tốt nhất hiện nay? Top 3 máy dò tìm tốt

Máy dò kim loại nào tốt nhất hiện nay? Top 3 máy dò tìm tốt