Cách làm sạch giày khi bị dính nhựa đường đơn giản tại nhà

Kim Toàn 2023-01-09 11:14:03

Cách làm sạch giày khi bị dính nhựa đường không hề khó, các bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay tại nhà. Nếu bạn có một đôi giày dính nhựa đường thì đừng vội vứt chúng đi. Nếu giày bạn bị dính nhựa đường bạn không biết cách tẩy nhựa đường trên giày như nào? thì hãy xem ngay bài viết dưới đây.

Dùng xăng

Có thể nói đây là cách làm sạch giày bị dính nhựa đường hiệu quả nhất. Tuy nhiên do xăng có tính chất dễ gây cháy nổ nên khi dùng xăng để tẩy bạn cần lưu ý xung quanh không có lửa nhé. 

Cách làm sạch giày bị dính nhựa đường

Cách làm sạch giày bị dính nhựa đường

Các bước thực hiện như sau:

 • Dùng miếng vải sạch thấm xăng sau đó chà trực tiếp lên vết nhựa đường dính trên giày. Chà thật mạnh và lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi nhựa đường dính trên giày được loại bỏ hết. 
 • Tiếp theo bạn giặt lại giày với dung dịch xà phòng để loại bỏ đi mùi xăng khó chịu.
 • Sau đó mang giày đi phơi ở nơi thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp vì điều này có thể làm giày bị ố hoặc mất form.

Lưu ý: Để loại bỏ được vết nhựa đường dính trên giày thì ngay khi bị dính bạn cần phải làm ẩm vị trí giày bị dây bẩn để quá trình tẩy rửa dễ dàng hơn. Vết bẩn khi khô cứng sẽ rất khó để làm sạch, thậm chí là không thể tẩy sạch được.

Xem thêm ngay: Những dụng cụ đánh giày bạn nên có trong gia đình

Dùng dầu gió

"Dính nhựa đường phải làm sao" nếu giày bạn gặp tình trạng này thì bạn có thể làm sạch nhựa đường bằng dầu gió hoặc dầu cù. Đây là nguyên liệu quen thuộc, luôn có sẵn trong tủ thuốc của mỗi gia đình. Hoặc nếu trong nhà không có thì bạn cũng có thể mua nó tại các hiệu thuốc. Cách thực hiện như sau:

 • Đổ trực tiếp dầu gió hoặc dầu cù trực tiếp lên vết bẩn trên giày. Để khoảng 15 - 20 phút để vết nhựa đường tan ra hết. 
 • Sau đó giặt sạch giày bằng xà phòng để loại bỏ hoàn toàn vết bẩn trên giày.
 • Cuối cùng phơi giày ở nơi thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp.

cách làm sạch giày khi bị dính nhựa đường

Cách làm sạch giày khi bị dính nhựa đường bằng dầu gió

>> Xem thêm:

Dùng amoniac hoặc hàn the

Cách làm sạch giày khi bị dính nhựa đường bằng cách sử dụng dung dịch amoniac 10 – 20% hoặc dung dịch hàn the cũng là một trong những cách tẩy nhựa đường trên giày mà bạn không nên bỏ qua.

 • Bạn hãy nhúng chiếc giày vào dung dịch amoniac nếu nhựa đường dính ở khu vực rộng trên giày. Trường hợp giày chỉ bị dính một ít nhựa đường thì bạn đổ trực tiếp dung dịch lên vết bẩn đó. 
 • Đợi khoảng 20 - 25 phút cho nhựa đường được hòa tan, bạn vò mạnh và chà sạch chúng hoặc sử dụng bàn chải, dao cùn để loại bỏ nhựa đường trên đế giày…
 • Giặt lại giày với bột giặt để vết bẩn được loại bỏ hoàn toàn và không còn mùi amoniac nữa. Sau đó hong khô giày hoặc phơi dưới ánh nắng nhẹ. 

Dùng dầu thông

Sử dụng dầu thông để làm sạch giày khi bị dính nhựa đường mang lại hiệu quả khá cao. Các bước tiến hành cũng tương tự như sử dụng cồn 95 độ để tẩy rửa. 

 • Bạn có thể đổ trực tiếp dầu thông lên khu vực bị dính bẩn trên giày. Đợi cho đến khi vết bẩn được hòa tan thì đem giặt sạch lại là được.
 • Ngoài ra, bạn cho một lượng dầu thông vừa phải vào chậu nhỏ. Dùng miếng vải sạch nhúng dầu thông sau đó chà lên vết bẩn trên giày. 
 • Chà thật mạnh, lặp đi lặp lại cho đến khi vết bẩn được loại bỏ hoàn toàn. Đừng quên giặt lại giày với nước xà phòng và hong khô trước khi sử dụng nhé!
 • Đây là cách làm sạch giày khi bị dính nhựa đường mà ít người biết đến nhất vì mọi người không để ý đến tác dụng của dầu thông.

Dầu thông cho hiệu quả làm sạch vết nhựa đường trên giày

Dầu thông cho hiệu quả làm sạch vết nhựa đường trên giày

Dùng cồn 90 độ

Cách này áp dụng trong trường hợp vết nhựa đường dính trên giày nhỏ, cho hiệu quả nhanh mà không mất nhiều thời gian. Cách làm sạch vết nhựa đường vô cùng đơn giản. 

 • Bạn hãy dùng bông thấm cồn và chà trực tiếp lên vết bẩn trên giày. Lặp đi lặp lại thao tác nhiều lần cho đến khi vết nhựa đường hòa tan hoặc có dấu hiệu mờ đi.
 • Tiếp tục làm sạch giày bằng dung dịch xà phòng và nước sạch như vệ sinh giày thông thường để loại bỏ vết bẩn còn sót lại trên giày.
 • Cách làm sạch giày khi bị dính nhựa đường bằng cồn 90 độ là biện pháp rẻ nhất nhưng cũng có thể khiến đôi giày của bạn bị bong tróc da, hỏng giày, vì vậy bạn hãy cân nhắc khi sử dụng biện pháp này.

Dùng axit axetic

Trong trường hợp giày bị dính nhựa đường mà bạn đã thử hết mọi cách nhưng vẫn không thể loại bỏ được hết được nhựa đường dính trên giày thì hãy sử dụng dung dịch axit axetic bôi phớt lên vết bẩn.

 • Axit axetic có trong giấm ăn với nồng độ khoảng 2 - 6%. Bạn có thể tận dụng giấm ăn có sẵn trong nhà để làm sạch vết nhựa đường trên giày. Tuy nhiên mức độ tẩy rửa không cao nên các vết bẩn cứng đầu khó có thể được loại bỏ hoàn toàn.
 • Bạn cũng có thể dùng dung dịch axit axetic nguyên chất để tẩy vết nhựa đường cứng đầu trên giày. Cách làm cũng khá đơn giản, bôi trực tiếp dung dịch lên vết bẩn trên giày, đợi cho đến khi vết bẩn tan hết thì làm sạch lại bằng dung dịch nước và xà phòng.
 • Đối với cách tẩy nhựa đường trên giày này thì bạn cần lưu ý khi vệ sinh sẽ rất dễ gây dị ứng da tay nếu bạn dùng axit axetic để vệ sinh hay đeo găng và không vệ sinh đối với giày da.

Chỉ với nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tẩy sạch vết nhựa đường trên giày

Chỉ với nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tẩy sạch vết nhựa đường trên giày

Sử dụng vôi 

Hòa khoảng 2.5 lít nước, 100g bột kiềm với một ít vôi vào nồi. Sau đó cho dày dính nhựa đường vào nồi đun khoảng 20 phút rồi lấy ra giặt lại. Tuy nhiên, bạn không sử dụng cách này với giày màu nhé!

Như vậy bạn đã có câu trả lời "Giày bị dính nhựa đường phải làm sao" rồi chứ hãy sử dụng 7 cách làm sạch giày khi bị dính nhựa đường mà bạn đọc để áp dụng khi gặp phải trường hợp này. Hoặc bạn có thể sử dụng máy đánh giày tự động để làm sạch giày nhanh hơn. Chúc các bạn thực hiện việc giặt tẩy nhựa đường trên giày thành công để đôi giày của mình luôn bền đẹp. Nếu bạn biết thêm mẹo làm sạch giày dính nhựa đường nào khác, hãy chia sẻ với mọi người bằng cách để lại bình luận dưới bài viết nhé!

Hỏi Đáp

[Review] model máy đánh giày Philips GCA1000/60 NK Đức

[Review] model máy đánh giày Philips GCA1000/60 NK Đức

Thông tin về máy đánh giày cầm tay sạc điện- có nên sử dụng?

Thông tin về máy đánh giày cầm tay sạc điện- có nên sử dụng?

Chia sẻ cách làm sạch giày bị dính sơn hiệu quả

Chia sẻ cách làm sạch giày bị dính sơn hiệu quả

Tổng hợp nguyên nhân & cách xử lý giày da bị mốc

Tổng hợp nguyên nhân & cách xử lý giày da bị mốc

Hướng dẫn cách làm mềm giày da cực đơn giản mà bạn nên biết

Hướng dẫn cách làm mềm giày da cực đơn giản mà bạn nên biết

7 cách khắc phục giày da bị xước tại nhà cực hiệu quả

7 cách khắc phục giày da bị xước tại nhà cực hiệu quả

Giày da bị nhăn phải làm sao để khắc phục?

Giày da bị nhăn phải làm sao để khắc phục?

Hướng dẫn cách mở hộp xi đánh giày siêu dễ

Hướng dẫn cách mở hộp xi đánh giày siêu dễ

Đánh giá chai xịt vệ sinh giày sneaker có tốt không?

Đánh giá chai xịt vệ sinh giày sneaker có tốt không?