Hotline 09123 70 282 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD : Tòa nhà A14, Ngõ 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Chi nhánh Hồ Chí Minh : 09666 31546 - 09123 70282. Tư vấn 24/7
Số 409/44 Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp, TP.HCM

TP.Hà Nội: 024 37925077 - 0989 937 282 - 0965 327 282
TP.Hồ Chí Minh: 09666 31546 - 0917 430 282 - 09123 70282
sơ đồ đường đi

Tin tức
Tin tức liên quan

Cách bảo dưỡng máy nén khí trục vít

cách bảo dưỡng máy nén khí trục vít cần lưu ý những gì? Người dùng cần duy trì máy nén khí ở trạng thái tốt để sẵn sàng đáp ứng nguồn khí nén khi cần. Vì vậy, việc chúng ta bảo dưỡng máy nén khí là nhiệm vụ cấp thiết và đòi hỏi nhân viên cơ điện phải có trình độ chuyên môn, sự am hiểu về thiết bị này.

Tuy nhiên, máy bơm nén khí có rất nhiều loại nên không phải ai cũng cách bảo dưỡng. Do đó, chúng tôi xin gửi đến bạn bài viết về cách bảo dưỡng máy nén khí trục vít, hy vọng rằng bạn có thể áp dụng và trau dồi thêm kinh nghiệm cho mình.

Vai trò của việc bảo dưỡng máy nén trục vít

Bất kỳ một dòng máy nào khi đã sử dụng được một thời gian dài đều cần phải tiến hành kiểm tra các bộ phận để nắm bắt tình trạng. Chính vì vậy mà nhà sản xuất đã đưa ra khuyến cáo về thời gian bảo trì hệ thống máy bơm khí nén để người dùng tuân thủ. Và đây chính là lý do bạn cần thường xuyên bảo dưỡng máy nén không khí, nắm rõ cách bảo dưỡng máy nén khí trục vít như thế nào mới đúng đảm bảo hiệu quả công việc mang lại.

cách bảo dưỡng máy nén khí trục vít

Nên định kỳ bảo dưỡng máy nén khí để giúp máy làm việc lâu bền hơn

 

1. Đảm bảo sự hoạt động ổn định

Trước tiên là về vấn đề nhiễm bụi bẩn ở máy nén khí công nghiệp. Qua một quá trình dài làm việc và tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên những bụi bẩn sẽ len lỏi vào bên trong máy. Hệ thống nén khí cũng giống như căn nhà của bạn, cũng cần được dọn dẹp vệ sinh thường xuyên mới loại bỏ được những chất bẩn tồn đọng trong bộ lọc dầu, lọc khí,… Nếu như bạn không thực hiện công việc này sẽ chỉ làm tắc nghẽn và làm sai lệch chức năng của các bộ phận đó. Cách tốt nhất để bạn tăng hiệu suất làm việc, kéo dài tuổi thọ cho máy là định kỳ dọn vệ sinh, lau chùi hoặc thay thế các linh kiện.

Ngoài ra, các bộ phận có thể sẽ bị mài mòn, oxy hóa, hư hỏng. Hoặc các linh kiện không được lắp ráp chặt chẽ với nhau, bị lỏng lẻo và mất gắn kết sau thời gian dài vận hành. Vấn đề này sẽ làm thay đổi vị trí của các phụ tùng bên trong và gây ảnh hưởng tới hoạt động của thiết bị. Do vậy bảo dưỡng máy nén khí trục vít là yếu tố cần thiết bạn cần nắm rõ.

2. Tiết kiệm chi phí vận hành, sửa chữa

Người dùng bảo dưỡng định kỳ thiết bị nén hơi sẽ làm tăng tuổi thọ, giảm tiếng ồn và độ rung, giảm nguồn điện năng tiêu thụ. Và cũng nhờ việc kiểm tra thường xuyên này sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện lỗi hỏng, sai sót hay sự cố phát sinh. Từ đó, bạn sẽ có biện pháp ngăn chặn, xử lý để vấn đề không trở nên nghiêm trọng hơn. Như vậy, người dùng đang tiết kiệm được chi phí sửa chữa hoặc chi phí thay thế linh kiện.

Cách bảo dưỡng máy nén khí trục vít đúng cách

Bảo dưỡng máy nén khí cần có kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp

Bảo dưỡng máy nén khí cần có kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp

Chúng ta cần bảo dưỡng thiết bị này theo đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn. Bởi vì hệ thống bơm nén hơi trục vít có cấu tạo phức tạp với rất nhiều bộ phận khác nhau. Và bạn cũng cần nắm rõ các chức năng của từng bộ phận để quá trình bảo dưỡng diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Nhưng các bạn lưu ý phải tắt máy trước khi bảo dưỡng nhé. Vậy cách bảo dưỡng máy nén khí trục vít như thế nào mới đúng. Tìm hiểu những gợi ý sẽ giúp bạn có câu trả lời:

1. Bảo dưỡng lọc khí

Kiểm tra bộ lọc gió xem nếu có nhiều bụi bẩn và bị tắc thì làm sạch bằng cách nhúng lọc vào chất tẩy hoặc dùng khí nén để thổi. Khi bạn làm sạch lọc khí, hãy sử dụng khí nén áp lực thấp (<5bar) để đẩy vết bẩn ra bên ngoài. Lưu ý miệng đầu thổi cách mặt lõi lọc khoảng 20mm tính từ bề mặt bên trong. Trường hợp nếu lọc khí đã quá cũ bẩn, thay đổi màu sắc sang đen sạm thì nên thay mới, thông thường cứ 1000 giờ thì thay. Người dùng cũng nên tránh lọc khí bị va đập và không được làm sạch lọc khí bằng nước, nên thay thế khi nó bị hư hỏng và khi nó có dầu hoặc quá bẩn.

Nếu máy nén trục vít phải làm việc quá nhiều sẽ xuất hiện rò rỉ khí. Vì vậy, bạn cần lau sạch thường xuyên mỗi tuần, cần làm sạch theo chu kỳ, khi bị hỏng nên thay thế. Sau khi người dùng đã bảo dưỡng xong bộ lọc gió thì ấn vào nút reset cho đến khi các màu trở lại bình thường. Đây là một trong những cách bảo dưỡng máy nén khí trục vít bạn cần tìm hiểu tránh sự cố có thể xảy ra.

2. Bảo quản lọc dầu

Thiết bị khí nén trục vít nên thay lọc dầu sau lần hoạt động đầu tiên khoảng 500 giờ, sau đó 2000 giờ thay một lần. Hoặc người vận hành cũng có thể thay dầu sớm hơn nếu môi trường nhiều bụi, nhiệt độ cao... Bạn nên thực hiện việc thay dầu theo đúng quy trình sau:

- Từ từ đóng van xả để cho máy nén không nạp khoảng 3 phút.

- Dừng máy và tắt nguồn điện để máy nguội dần. Khi áp suất đã giảm hết, bạn mở đường dầu ra vừa ấn vừa xoay máy khoảng mười vòng. Dùng thiết bị để tháo lọc dầu, đặt nó vào chứa dầu và lau sạch khi không có dầu chảy ra ngoài.

- Tiến hành tháo lọc dầu, lau sạch vòng đệm của lọc dầu mới và thêm vào 1 lớp dầu sạch lên vòng đệm.

- Lắp thêm một lọc mới và vòng đệm của lọc dầu chắc chắn trên giá và được siết chặt bằng tay trong khoảng một nửa chu trình.

3. Làm sạch máy làm mát

Khi nhiệt độ của khí nén cao hơn so với mức bình thường một chút. Bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng khí nén làm sạch những vết rỉ ở cánh quạt. Nếu sử dụng cách thức này mà các vết rỉ không ra ngoài thì bạn cần đến dụng cụ làm sạch khác thích hợp để lau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không dùng chổi kim loại và cần đảm bảo sau khi lau sạch giúp bề mặt khô. Đây là một trong những lưu ý cần nắm trong cách bảo dưỡng máy nén khí trục vít bạn hết sức lưu ý.

4. Kiểm tra van an toàn

Người dùng cần kiểm tra áp suất mở van xem có đúng với tiêu chuẩn của nhà sản xuất đề ra. Nếu áp suất sai lệch thì bạn nên điều chỉnh lại ngay và cho khí ra hệ thống ống khí. Không điều chỉnh van an toàn khi không cần thiết, bởi van an toàn được sản xuất, lắp đặt ngay trong nhà máy. Khi van đường vào tắc hoặc bị rò rỉ, làm sạch hoặc thay thế các bộ phận, bảo dưỡng các bộ phận theo chỉ dẫn bên dưới.

5. Bảo dưỡng bộ tách dầu

Thời gian bạn tiến hành thay tách dầu thường sau 3000 giờ hoặc nếu môi trường không tốt có thể thay sớm hơn. Bạn có thể sử dụng dùng tay tháo tách dầu nhỏ hoặc dùng cờ lê tháo tách dầu lớn rồi thay. Nhưng khi bạn thay tách, hãy xả áp khí trong bình dầu qua van an toàn trước khi tháo. Nếu đệm cao su đã biến chất và không làm kín khi lắp lại thì tốt nhất bạn nên thay luôn cùng tách dầu.

6. Bảo dưỡng Xi lanh

Người sử dụng máy nén khí nếu kiểm tra van khí hoạt động không linh hoạt cần tiến hành bảo dưỡng. Bạn tháo xilanh trên van vào khí, sau đó tháo đế đính ốc, lấy đệm cao su ra để vệ sinh xi lanh máy nén khí, lò xo, piston, thay đệm cao su mới. Sau khi hoàn toàn, bạn nắp lại cụm xi lanh.

Như vậy, cách bảo dưỡng máy nén khí trục vít là rất quan trọng và cần thiết nên người sử dụng cần đặc biệt chú ý và tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo tuổi thọ và sự an toàn cho toàn hệ thống.


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

  Sản phẩm được mua nhiều nhất

   Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24/24
   icon
   TP.HN :

   0961 071 282 - 0964 593 282

   0334 758 278 - 09123 70 282

   TP.HCM: 0917 430 282 - 0966 631 546

   icon

   Email: info@kumisai.vn