Các lỗi máy phát điện thường gặp và cách khắc phục

Phạm Xuân Thanh 2022-11-11 15:14:38

Điện là một phát minh vĩ đại của con người, nó giúp cho nền công nghiệp phát triển rực rỡ, đời sống được nâng cao. Tuy nhiên không phải lúc nào lưới điện quốc gia cũng được duy trì liên tục, trong trường hợp xảy ra sự cố thì sự trợ giúp đắc lực của máy phát điện. Sử dụng nhiều thì máy phát điện cũng không thể tránh khỏi xảy ra lỗi, hỏng hóc. Dưới đây là một số lỗi máy phát điện điển hình, khi gặp người dùng có thể tự xác định để xử lý kịp thời nhất.

Các lỗi máy phát điện thường xuyên gặp phải nhất

Các lỗi máy phát điện

Máy phát điện trong quá trình vận hành cũng phát sinh khá nhiều lỗi

Máy phát điện đã không còn là thiết bị xa lạ đối với chúng ta, nó có vai trò đặc biệt quan trọng đối với các hoạt động cần duy trì nguồn điện liên tục. Các lỗi máy phát điện thường gặp nhất, khi xảy ra bạn cần bình tĩnh để có thể xác định và xử lý tốt nhất. Cụ thể:

Máy phát điện mãi mà không nổ được

Đây là lỗi máy phát điện vô cùng phổ biến mà hầu như người dùng máy phát điện lâu năm nào cũng sẽ gặp. Thường thì nếu máy phát điện không nổ được sẽ được chẩn đoán do các vấn đề sau:

Nhiên liệu không vào xi lanh: Đây chính là nguyên nhân khiến bạn giật máy mỏi tay mà máy không thể nổ được. Hãy kiểm tra lại nhiên liệu vào máy xem còn dư hay không, khóa nhiên liệu đã được mở ra hay chưa, các bộ phận như van cao áp, bơm cao áp có còn hoạt động hay không, có bị hở không. Kiểm tra thêm van nén khí, bình lọc nhiên liệu xem có bị cặn két bám vào. Sau khi hiệu chỉnh các bộ phận này bạn hãy giật nổ lại máy lần nữa nhé.

Hệ thống phun nhiên liệu của máy dừng hoạt động, hoạt động siêu kém: Đây cũng là một nguyên nhân khiến máy phát điện giật không nổ được. Cụ thể thì do kim phun bị đóng muội than, bụi bẩn rơi vào khiến kim phun kẹt và nhiên liệu không thể phun ra, sự điều chỉnh áp suất đầu phun sai lệch. Không khí bên ngoài tràn vào hệ thống nén khí. Hãy khắc phục các vấn đề trên bằng cách vệ sinh, chỉnh áp để có thể nổ được máy.

Nhiên liệu đầu vào kém chất lượng: Như các nguyên nhân trên, nếu nhiên liệu vào máy kém chất lượng có thể khiến máy phát điện gặp tình trạng đề nổ không nổi. Cách khắc phục là tháo cạn nhiên liệu kém chất liệu, sục rửa sạch khoang chứa, vòi phun, kim phun và bơm nhiên liệu chất lượng vào.

Nhiên liệu vào khoang máy quá chậm, quá nhanh: Đây cũng là nguyên nhân khiến máy phát điện không thể nổ được, hãy điều chỉnh nguồn nhiên liệu để đảm bảo hoạt động cho máy. Song song đó là kiểm tra cân bơm, con đội để đảm bảo mọi thứ thực sự ổn định trước khi vận hành.

Công suất điện áp máy phát điện khi tải không đủ

Đây cũng là lỗi khá nguy hiểm khi sử dụng máy phát điện, nếu điện áp không đủ có thể làm máy móc ăn nguồn từ máy bị hỏng, yếu điện, hoạt động sai lệch. Các nguyên nhân và cách khắc phục như sau:

Thời gian phun nhiên liệu bất thường: Nếu gặp phải hiện tượng này thì bạn nên kiểm tra trục cân bơm, điều chỉnh sự sai lệch của con đội. 

Xảy ra hiện tượng đối áp trên đường xả: Rất nguy hiểm, bạn nên kiểm tra bầu lọc khí, ống dẫn , tiêu âm ống xả, hãy vệ sinh các bộ phận này cẩn thận.

Động cơ máy phát điện quá nóng: Việc động cơ máy phát điện quá nóng khiến cho công suất phát điện của máy bị suy giảm. Người dùng khi nhận thấy máy phát điện hoạt động quá lâu và phát sinh nhiệt quá mức thì cần tiến hành làm mát bằng két nước, đài truyền quạt gió nhằm tản bớt nhiệt để máy hoạt động ổn định hơn.

Tốc độ quay của trục khuỷu động cơ chậm: Tốc độ vòng quay không đạt mức theo như khuyến cáo khiến cho máy phát điện không thể sinh được công suất tốt, từ đó khiến máy bị yếu áp, các thiết bị đang ăn nguồn hoạt động yếu đi. Bạn cần kiểm tra lại bộ điều tốc, kiểm tra độ mòn của trục khuỷu, hãy đảm bảo 2 bộ phận trên còn hoạt động tốt nhất có thể.

Không khí tại xi lanh nén bị lọt ra ngoài: Đây là một trong những nguyên nhân thường thấy khiến máy phát điện bị yếu, điện ra chập chờn. Nếu vậy thì bạn cần khắc phục bằng cách kiểm tra khe hở xupap, nếu nó bị mòn, gãy lò xo hoặc cháy thì cần sớm được khắc phục và thay thế. Ngoài ra thì nguyên nhân này cũng có thể do bạc xéc măng bị kẹt hoặc hệ thống bôi trơn hư hỏng, bạn cũng cần quan tâm và kiểm tra hai bộ phận này mới được.

Máy phát điện hoạt động không ổn định

Trường hợp máy phát điện hoạt động không ổn định cũng thường xuyên xảy ra.

Máy phát điện khi hoạt động phát ra tiếng kêu lộp bộp: nếu gặp trường hợp máy phát điện hoạt động không ổn định và có những tiếng kêu bất thường thì bạn nên tiến hành kiểm tra các bộ phận như là bầu lọc nhiên liệu, piston bơm, van cao áp, lò xo van, lò xo kim phun,... trong trường hợp xảy ra bạn phát hiện su cáp động cơ bị treo, nhiên liệu trong thùng chứa bị rò rỉ do nắp thùng chứa bị bẩn thì cần tiến hành vệ sinh và thay thế ngay lập tức.

Máy phát điện hoạt động không ổn định cũng có thể do động cơ bị thay đổi tải trọng một cách đột ngột. Nếu gặp phải trường hợp máy phát điện nổ không đều do lỗi động cơ thì bạn cần tiến hành kiểm tra và xử lý bộ phận thanh răng, pít tông bơm, khớp nối trục bộ điều tốc. Rất có thể các bộ phận này đang bị kẹt, gặp hỏng hóc khiến máy phát điện nổ không được đều, mất tính ổn định.

Khi chạy máy phát điện có hiện tượng bị vượt tốc: mỗi một chiếc máy phát điện trước khi cung ứng ra thị trường đều được nhà sản xuất nghiên cứu lắp đặt và chỉ đạo với số vòng tua động cơ ổn định. Trường hợp lỗi máy phát điện do động cơ không ổn định, vòng tua máy quá lớn, vượt tốc thì bạn nên tiến hành kiểm tra bộ điều tốc, kẹt khớp nối trục bộ điều tốc, piston gặp vấn đề, kẹt thang răng động cơ. Đây là những vị trí khiến cho máy phát điện gặp vấn đề về tính ổn định của vòng quay.

Máy phát điện nhả ra khói đen dày đặc, mùi khó chịu

Trong một số trường hợp, máy phát điện khi hoạt động thải ra lượng khói đen dày đặc, sinh mùi khó chịu. Đây là dấu hiệu cảnh báo máy phát điện đang gặp vấn đề. Cụ thể một số sự cố kim máy phát điện nhả ra khói đen gồm:

Do lượng không khí đi vào piston nén không đủ: Đây là một trong những lỗi thường xuyên gặp nhất đối với máy phát điện, đặc biệt là khi bạn sử dụng nhầm nguồn nhiên liệu không đạt chất lượng. Nếu gặp trường hợp máy phát điện xả ra khói đen xì và bốc mùi khó chịu thì bạn nên kiểm tra ống dẫn nhiên liệu, hệ thống đối áp trên đường khí xả, bộ phận tiêu âm. Khi các bộ phận này gặp vấn đề sẽ khiến cho lực cản trên đường đi của không khí tại pít tông nén lớn, bình lọc khí bị bẩn khiến cho lượng nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn sinh ra mùi khó chịu và khói có màu đen.

Hiện tượng nạp nhiên liệu quá mức cho máy phát điện: Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho máy phát điện sinh ra khói đen và nhiều muội than. Đầu tiên bạn nên kiểm tra và xử lý nguồn nhiên liệu cung cấp đầu vào, điều chỉnh BCA sai lệch, vòi phun, lò xo vòi phun, ổ kim phun bị bít tắc.

Động cơ hoạt động kém: nếu một chiếc máy phát điện đã sử dụng lâu ngày chắc chắn hiệu suất công việc sẽ giảm đi. Trong trường hợp động cơ hoạt động kém, yếu do nhóm piston và xi lanh đã bị mòn có thể khiến cho áp lực khí nén trong động cơ yếu dẫn tới tình trạng sinh điện cho các thiết bị hoạt động không ổn định. Cách xử lý ở đây chính là chúng ta nên cân nhắc tới việc thay thế một chiếc máy phát điện mới hoặc giảm bớt thiết bị tải.

Các lỗi máy phát điện thường gặp trong quá trình sử dụng

Động cơ máy hoạt động kém do xi lanh hao mòn

Máy phát điện xả ra khói trắng

Ngoài trường hợp máy phát điện xả ra lượng khói đen xì và có mùi thì trong một số trường hợp máy phát điện còn xả ra khói trắng. Nguyên nhân gây ra hiện tượng xả khói trắng có thể do vòi phun nhiên liệu kém, trong nhiên liệu cung cấp cho máy phát điện có lẫn nước. Nếu gặp phải trường hợp này thì bạn nên tìm cách khắc phục bằng việc vệ sinh kỹ vòi phun nhiên liệu và đổi sang nguồn nhiên liệu mới chất lượng hơn.

Máy phát điện chạy xả khói xanh

Một trường hợp nữa là máy phát điện khi hoạt động xả ra khói xanh. Nếu bạn gặp phải tình trạng này thì có thể nguyên nhân chính là nhiên liệu mà bạn nạp đầu vào cho máy phát điện. Nếu nguồn nhiên liệu có lẫn dầu nhờn hoặc dầu nhờn của máy bị rò rỉ lọt vào buồng đốt có thể sản sinh ra tình trạng khói xanh. Nếu bạn đã thay thế nguồn nhiên liệu mới mà vẫn có tình trạng khói xanh thì hãy nghĩ đến việc xéc măng bị mòn, gãy, kẹt, lắp không đúng. Kiểm tra kỹ các bộ phận này để có thể khắc phục được tình trạng máy phát điện sinh ra khói xanh sớm nhất.

Các lỗi máy phát điện công nghiệp thường gặp 2022

Nếu gặp phải các sự cố thì bạn có thể xử lý ngay tại chỗ

Bộ phận khởi động không hoạt động hoặc quay với tốc độ thấp

Nếu bạn gặp phải hiện tượng khởi động mỏi tay và máy phát điện vẫn không hề lên điện, hoạt động thì có thể bạn đã gặp một số sự cố sau:

Ắc quy của máy phát điện đang bị rò rỉ: Nếu ắc quy bị rò gì axít thì bạn nên tiến hành kiểm tra và thay thế dung dịch mới.

Cực đấu dây của ắc quy không kẹp chặt: Tiến hành vệ sinh cực đấu dây, cố định lại mối nối sao cho chặt vào ổn định.

Xảy ra hiện tượng cháy cầu chì: nếu kiểm tra và phát hiện cầu chì của máy phát điện bị cháy thì bạn nên nhanh chóng thay thế một chiếc cầu chì mới.

Công tắc khởi động hỏng: Trường hợp máy phát điện không nổ được có thể do công tắc khởi động bị hỏng, dây giật nổ có vấn đề. Bạn nên tiến hành kiểm tra và thay thế mới.

Đứt đường dây dẫn: nếu kiểm tra đường dây dẫn máy phát điện bị đứt thì nên cân nhắc tới việc sửa chữa nối lại hoặc thay thế một đường dây mới để đảm bảo hoạt động cho máy.

Động cơ ngưng khởi động hoàn toàn

Nếu gặp phải sự cố máy phát điện ngưng hoạt động hoàn toàn thì có thể do một số nguyên nhân dưới đây:

Bộ phận truyền tốc độ vòng quay có vấn đề: nếu gặp phải sự cố này thì bạn có thể tiến hành sửa chữa và khắc phục tại chỗ chỉ trong vài phút.

Nhiên liệu trong khoang chứa đã cạn kiệt: trong một số trường hợp bạn quên bổ sung nhiên liệu cho máy phát điện có thể khiến động cơ ngừng hoàn toàn. Nếu phát hiện bình nhiên liệu đã cạn kiệt thì bạn nên nạp thêm nguyên liệu mới để máy tiếp tục vận hành và duy trì tính ổn định.

Một vài trường hợp thì bạn có thể gặp phải tình trạng tắc bộ lọc nhiên liệu. Nếu bị tắc bộ lọc thì máy phát điện cũng sẽ không thể hoạt động được. Bạn nên vệ sinh, làm sạch thay thế các phân tử lọc nhiên liệu một cách định kỳ để đảm bảo máy hoạt động ổn định và sinh công suất bền bỉ nhất.

Không khí lọt vào ống dẫn dầu: ống dẫn dầu phải luôn được kín để đảm bảo hoạt động tuần hoàn trong máy tốt nhất. Nếu xảy ra tình trạng có khí lọt vào trong ống dầu thì bạn nên tiến hành quy trình khử khí (xả e).

Máy phát điện không hoạt động cũng có thể do nguyên nhân bơm nhiên liệu bị hỏng, bất động hoàn toàn. Nếu bơm nhiên liệu gặp vấn đề thì bạn nên kiểm tra và thay thế ngay lập tức.

Tốc độ quay của động cơ không đạt mức cao nhất

Các lỗi của máy phát điện thường gặp khi đang sử dụng

Tốc độ quay có liên quan tới điện thế

Nếu tốc độ quay của động cơ máy phát điện không ổn định thì có thể do:

Bộ điều tốc của máy hoạt động không tốt: bộ điều tốc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong máy phát điện. Nếu nó hoạt động không ổn định có thể khiến công suất máy phát điện không đạt được như kỳ vọng. Nếu bộ điều tốc không tốt thì bạn nên điều chỉnh lại.

Hiện tượng có khí trong ống dầu: hiện tượng có khí trong ống dầu cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ quay của động cơ máy phát điện. Trường hợp này bạn nên kiểm tra và khử hoàn toàn khí lọt vào trong ống dẫn dầu.

Không tải đạt tốc độ cao

Hiện tượng không đạt được tốc độ tại cao có thể do tay gạt điều tốc bị xảy ra vấn đề. Nếu tay gạt điều tốc kém có thể khiến cho tốc độ tải của động cơ bị giảm đi. Điều bạn cần làm ở đây chính là tìm cách điều chỉnh bộ điều tốc về đúng thông số ban đầu mà nhà sản xuất đưa ra.

Không có điện áp đầu ra, chỉ số điện áp hiển thị không đúng

Các lỗi máy phát điện tại nhà

Điện áp hiển thị trên bảng không đúng

Máy phát điện vẫn nổ, nhiên liệu vẫn đang được đốt cháy nhưng điện áp đầu ra lại không hiển thị thì có thể do một số nguyên nhân dưới đây:

Vôn kế bị hỏng: Nếu sau khi kiểm tra bạn phát hiện ra vôn kế của máy phát điện bị hỏng thì nên thay thế ngay lập tức để có thể kiểm soát được nguồn điện đầu ra tốt nhất.

AVR bị hỏng: tương tự như việc bị hỏng vôn kế, bạn nên kiểm tra và thay thế ARV kịp thời nhé.

Cháy ZNR:  trường hợp bạn gặp phải sự cố này thì nên liên hệ đến nhà cung cấp điện máy chuyên dụng để có thể mua được một chiếc ZNR mới và thay thế.

Cháy chỉnh lưu: đây là một sự cố vô cùng nghiêm trọng nếu gặp phải sự cố này thì bạn chỉ còn cách liên hệ với nhà cung cấp máy phát điện để tìm ra hướng khắc phục sớm nhất.

Hiện tượng đứt mạch, cháy mạch điện tử: Đây là sự cố khiến cho điện áp không thể hiển thị trên bảng hoặc hiển thị không đúng. Hãy kiểm tra lại các mạch điện tử của máy và thay thế nếu như chúng bị hỏng hóc sớm nhất.

Máy tự động ngắt mạch và không còn hoạt động

Các lỗi thường gặp ở máy phát điện công nghiệp và hướng xử lý

Động cơ của máy không hoạt động dù đã thử mọi cách

Nếu bạn gặp phải hiện tượng máy phát điện đang chạy bình thường thì bị tắt đột ngột dù không có thao tác hoặc tác động từ bên ngoài thì có thể do một số nguyên nhân dưới đây:

Hỏng thiết bị ngắt mạch: nếu như thiết bị ngắt mạch gặp vấn đề thì máy phát điện có thể sinh ra hiện tượng tự động ngắt khi không có tác động từ bên ngoài. Nếu máy phát điện cứ tự động đột ngột tắt có thể ảnh hưởng rất lớn đến các thiết bị ăn nguồn đi kèm. Vì thế bạn nên tiến hành sửa chữa thiết bị ngắt mạch và thay thế sớm nếu như bộ phận này gặp vấn đề.

Mạch phụ tải bị đoản mạch: Hiện được đoạn mạch phụ cũng thường xuyên xảy ra đối với những chiếc máy phát điện hoạt động với tần suất lớn và lâu dài. Nếu tình trạng đoản mạch xảy ra thì phương hướng khắc phục tốt nhất của bạn chính là thay thế đoạn mạch mới để sớm phục hồi khả năng hoạt động ổn định cho máy phát điện.

Khi hoạt động mạch điện có tiếng kêu lạ thoát ra

Nếu máy phát điện khi hoạt động có tiếng kêu lạ phát ra thì có thể do một số bộ phận của máy đã bị hỏng hóc hoặc đạt tuổi thọ nhất định cần phải thay thế. Để khắc phục được tình trạng tiếng kêu bất thường của máy phát điện thì bạn nên tiến hành sửa chữa các bu lông, xi lanh, ổ bi của máy. Ngoài ra cần kiểm tra trục truyền, vỏ động cơ, quạt điện gió làm mát, các mối nối. Đây là những bộ phận có thể khiến cho máy phát điện gặp bất thường, khi hoạt động có tiếng kêu lạ phát ra.

Môi trường hoạt động có nhiệt độ thấp

Máy phát điện khi phải hoạt động ở môi trường có nhiệt độ quá thấp sẽ có thể xảy ra các tình uống như:

Dầu nhớt bị đông: nếu dầu bị đông có thể khiến cho hoạt động của máy phát điện gặp gián đoạn và trục trặc.

Hơi nước tích tụ trong máy bị đóng băng: máy phát điện khi hoạt động cũng sẽ có một lượng hơi nước nhất định bám trong thang máy. Trường hợp phải hoạt động trong môi trường có nhiệt độ thấp sẽ khiến cho nước không thể hóa lỏng và bay hơi.

Nếu phải hoạt động trong môi trường có nhiệt độ thấp thì trước khi sử dụng máy phát điện bạn cần phải sấy nóng máy, cố gắng xả hết nước, làm tan chảy dầu máy.

Máy phát điện đột ngột quá nóng

Máy phát điện khi hoạt động sẽ sinh ra một lượng nhiệt năng nhất định. Đây là điều hiển nhiên của bất kỳ sản phẩm máy móc nào có sử dụng chất đốt chuyển hóa nhiệt năng thành cơ năng. Tuy nhiên nếu như máy phát điện của bạn trong quá trình hoạt động đột ngột nóng quá mức thì có thể khiến cho máy xảy ra tình trạng chập cháy. Nếu phát hiện những bất thường về nhiệt độ của máy phát điện thì bạn nên:

  • Kiểm tra khu vực xung quanh mày phát điện, đảm bảo khu vực đặt máy phát điện luôn thông thoáng
  • Tiến hành nạp nước làm mát cho máy phát điện
  • Kiểm tra hệ thống quạt gió để đảm bảo việc tản nhiệt được kịp thời nhất
  • Vệ sinh toàn bộ bộ tản nhiệt của máy phát điện

Một vài lưu ý khi bạn tự khắc phục lỗi máy phát điện

 Trong quá trình phát hiện và xử lý các lỗi máy phát điện thì người dùng nên chú ý một số lưu ý dưới đây:

  • Trang bị được các kiến thức cơ bản về máy phát điện và phải đảm bảo nắm chắc chắn vấn đề đang xảy ra. Như vậy thì bạn mới có thể khắc phục được các lỗi và sự cố cho máy phát điện nhanh nhất, chính xác nhất. Trường hợp nếu như bạn thiếu kinh nghiệm có thể xảy ra tình trạng “Chữa lợn lành thành lợn què”. 
  • Khi tiến hành việc sửa chữa các lỗi máy phát điện hoặc khắc phục các sự cố hãy đảm bảo rằng máy phát điện đã được ngắt hoàn toàn, không tiếp xúc với bất kỳ nguồn điện nào đang hoạt động.
  • Trường hợp máy phát điện nóng một cách bất thường, nhiệt độ tăng cao thì bạn không nên thêm nhiên liệu mới cho máy. Hãy tắt máy rồi để máy hạ nhiệt xuống mức nhiệt độ phòng rồi hãy thêm nhiên liệu mới.
  • Khu vực để bạn tiến hành sửa chữa máy phát điện gặp vấn đề phải là những khu vực thoáng mát, không ẩm ướt, không có nhiệt độ cao.
  • Khi sửa chữa bạn nên nghiên cứu thay thế các phụ kiện chính hãng cho máy phát điện bạn đang sử dụng. Ngoài ra bạn cũng nên để ý tới thương hiệu để có thể mua được phụ kiện thay thế phù hợp nhất.
  • Nếu như gặp phải các sự cố, lỗi nặng thì bạn không nên tự ý sửa chữa mà nên liên hệ đến các cơ sở cung cấp máy phát điện nơi bạn mua hoặc lựa chọn các dịch vụ sửa chữa máy phát điện quanh khu vực bạn sinh sống uy tín.

Các thông tin ở trên đã cung cấp cho bạn một số lỗi máy phát điện cơ bản và cách xử lý khắc phục. Nếu bạn có trang bị một chiếc máy phát điện để phục vụ cho việc sinh hoạt của gia đình, phục vụ cho việc sản xuất và kinh doanh thì nên tìm hiểu và bỏ túi bài viết trên để đảm bảo trong các trường hợp phát sinh lỗi máy phát điện có thể đủ bình tĩnh, tỉnh táo và chọn được cách khắc phục hợp lý nhất.

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Máy phát điện 10kw Nhật bãi có sử dụng tốt hay không?

Máy phát điện 10kw Nhật bãi có sử dụng tốt hay không?

Máy phát điện nhật bản có những ưu điểm gì nổi bật?

Máy phát điện nhật bản có những ưu điểm gì nổi bật?