Sử dụng các loại dầu mỡ bôi trơn không phù hợp ảnh hưởng như thế nào

Phương Anh 2022-11-21 14:01:07

Mỡ bôi trơn hay còn có tên gọi khác là mỡ công nghiệp thì nhiều người đã biết. Chỉ khi hiểu rõ về tính chất cũng như cách phân loại thì mới dùng đúng loại đúng chỗ. Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ đưa đến cho mọi người những thông tin đó trước khi nói đến hệ lụy của việc sử dụng lẫn lộn các loại dầu mỡ.

Cách phân biệt các loại dầu mỡ bôi trơn

 

Các loại dầu mỡ bôi trơn

Có rất nhiều loại dầu mỡ bôi trơn phù hợp với từng lĩnh vực 

 

Hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ có tên SAE đưa ra phương pháp phân loại dầu mỡ theo độ nhớt. Cách phân loại của SAE đưa ra tùy thuộc vào sản phẩm đó đa cấp hay đơn cấp, có thỏa mãn nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau ở nhiều nước hay không.

Hệ thống phân loại khá phức tạp, liên quan đến nhiều khái niệm khác nhau. Tuy nhiên, dựa vào những yếu tố chính có thể phân loại như sau: 

 • Mỡ trắng thường dùng trong lĩnh vực sản xuất và đóng gói thực phẩm. Loại mỡ này có thành phần chính là chất làm đặc lithium và dầu gốc. Và nó cũng được bổ sung Polyp Perfluoro tạo kết tủa trắng cũng như tăng khả năng bôi trơn.
 • Thứ hai là loại dùng bôi trơn các chi tiết ổ bi, các trục. Trong sản xuất công nghiệp để thay thế chất làm đặc lithium chiết xuất từ mỡ bò. Bởi thế nó có mức giá rẻ hơn nhưng khả năng chịu nhiệt tốt hơn. Màu sắc trắng ngà có chút ngả sang màu vàng.
 • Mỡ đồng chịu nhiệt trong quá trình bào chế có gia giảm bột đồng vào bên trong thành phần mỡ bò. Nó có khả năng chịu nhiệt lên tới 1200 độ, tính năng chịu tải cực tốt.  

Mỡ bôi trơn chịu nước

Người thợ phải phân biệt được chức năng từng loại dầu mỡ để sử dụng cho thích hợp 

 • Dầu mỡ bôi trơn chịu nhiệt - một trong những sản phẩm phổ biến đối với lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Thành phần chủ yếu có các chất phụ gia đa dạng và dầu gốc. Muốn làm đặc loại mỡ này cần dùng hóa chất gốc ozokerite. Các phụ gia đi kèm hạn chế tối đa khả năng nóng chảy ở nhiệt độ cao và khả năng chịu cực áp khi hoạt động. 
 • Mỡ bôi trơn chịu nước là lựa chọn tối ưu cho máy móc ngành công nghiệp bởi kết cấu đảm bảo khả năng chịu nước, chịu nhiệt cao. Bằng phương pháp sử dụng hóa chất bảo dưỡng tăng khả năng chịu tải và áp suất cao trong môi trường nước. Khả năng ưu việt nhất chính là tái lưu hóa nhiệt khi đun nóng hay làm lạnh giữ nguyên trạng thái ban đầu một cách hoàn hảo. 
 • Khác với dầu bôi trơn là chất lỏng - Mỡ bôi trơn rất đặc và sách, nặng hơn dầu nên cần phải thiết bị đặc biệt là máy bơm mỡ bò để đẩy mỡ từ thùng chứa mỡ đến đầu bơm mỡ đi ra các chi tiết máy.

Một số tính chất cần chú ý ở các loại dầu mỡ bôi trơn

Dầu mỡ bôi trơn

Khi chọn dầu mỡ khách hàng nên chú ý đến tính chất được nhà sản xuất ghi trên bao bì 

Đối với động cơ máy móc, dầu nhờn hay mỡ bôi trơn có tác dụng giảm nhiệt làm mát, bít kín đặc biệt là giảm ma sát khi hai bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nhau.

 • Độ nhớt ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm. Độ nhớt càng cao khả năng lưu chuyển càng khó. Không chỉ thế, nó còn thay đổi theo nhiệt độ. Gặp nhiệt độ cao thì độ nhớt giảm và ngược lại. Bên cạnh đó, trọng lượng phân tử cấu thành nên dầu mỡ ảnh hưởng trực tiếp đến độ nhớt. 
 • Độ đông đặc tượng trưng cho tính chảy của dầu mỡ ở nhiệt độ thấp. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng với máy móc hay thiết bị phải thường xuyên hoạt động trong nhiệt độ thấp vào mùa đông. Ở các nước ôn đới, thời tiết khắc nghiệt người dùng sẽ rất quan tâm đến vấn đề này. 
 • Độ kiềm tổng được tính bằng đơn vị mg KOH/g là chỉ số đo độ kiềm. Nó có trong các chất phụ gia khi sản xuất dầu mỡ bôi trơn. Lợi ích chính của nó để trung hòa tính axit khi máy móc hoạt động. Bên cạnh đó còn thêm chức năng tẩy rửa làm sạch động cơ cũng như đốt cháy nhiên liệu.
 • Độ axit được cấu tạo từ thành phần oxy hóa trong dầu mỡ. Các loại dùng trong thời gian dài thì độ axit cũng tăng dần theo mức độ biến chất.  
 • Độ chớp cháy sẽ đánh giá nguy cơ cháy, tình trạng dầu mỡ khi tồn trữ hoặc máy móc đang hoạt động. Bình thường trong cùng một loại, độ chớp cháy tại cốc hở cao hơn cốc kín từ 15 đến 20 độ. 

>> Xem thêm: [Chia Sẻ] Mỡ bôi trơn là gì? Tất tần tật về công dụng của mỡ bôi trơn <<

Hệ lụy khi sử dụng dầu mỡ không thích hợp 

Mỡ bôi trơn chịu nhiệt

Nếu không muốn động cơ máy bị hỏng hãy chú ý khi chọn lựa dầu mỡ 

Khi mua hàng hãy chú ý đến thành phần được ghi trên bao bì. Bởi các loại dầu mỡ bôi trơn dùng cho từng loại máy móc khác nhau, đặc biệt phụ thuộc rất nhiều vào độ nhớt. 

Nếu độ nhớt quá lớn sẽ dẫn đến hậu quả sau: 

 • Động cơ phải làm giảm công suất, phải tiêu hao một phần năng lượng để khắc phục trở lực. Chính vì thế lúc khởi động phải chịu phụ tải lớn nên công khởi động cao hơn bình thường. Điều này sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng ở khu vực hay xảy ra chênh lệch nhiệt độ cao. 
 • Máy dễ bị chết đột ngột hoặc không nổ được động cơ khi sử dụng lẫn lộn dầu mỡ.
 • Độ nhớt lớn khiến tốc độ lưu thông chậm, tuần hoàn, trao đổi nhiệt yếu dẫn đến cơ chế làm mát cho toàn hệ động lực bị kém rất nhiều.
 • Do sử dụng dầu mỡ không đúng khiến sự bôi trơn không hoàn hảo rất dễ bị chuyển đổi từ ma sát ướt sang nửa khô không thể đáp ứng điều kiện bôi trơn. 

Còn độ nhớt quá nhỏ mang đến ảnh hưởng như dưới đây: 

 • Độ bám dính tại bề mặt ma sát giảm nên dầu mỡ dễ bị đẩy ra ngoài khiến thiết bị bào mòn, áp suất dầu bị tụt.
 • Khả năng bịt kín kém không lấp đầy được cá mô tế vi, các khe hở giữa các bộ phận.
 • Chi tiết bề mặt bị mài mòn nhiều không có tác dụng bôi trơn dễ gây cháy nổ. 
 • Quá trình đốt cháy nhiên liệu tại xilanh ảnh hưởng bởi mỡ dễ dàng lọt vào buồng đốt. 

Hệ lụy khi dùng các loại dầu mỡ bôi trơn  không đúng cách là rất lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất máy móc, thiết bị đang hoạt động. Việc sử dụng loại nào, lựa chọn nào là tối ưu nhất không hề khó. Chỉ cần bạn chú ý các thông số mà nhà sản xuất cung cấp, khuyến cáo từ chuyên gia. 

 

Hỏi Đáp

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Cách thay nhớt xe Wave và những điều cần biết

Cách thay nhớt xe Wave và những điều cần biết

Cách hút nhớt xe máy nhanh chóng và hiệu quả nhất

Cách hút nhớt xe máy nhanh chóng và hiệu quả nhất