Các cách phân loại máy sấy khí công nghiệp

Hiện nay có các loại máy sấy khí nào? Máy sấy không khí hiện nay được phân loại theo những tiêu chí gì? Đặc điểm của các loại máy sấy khí này là gì? Những thông tin ở bài viết dưới đây sẽ giúp quý khách giải đáp cho những băn khoăn của mình.

 

 

Tham khảo thêm ???? Quy trình vận hành máy sấy khí đúng chuẩn

Vai trò, ứng dụng của thiết bị máy sấy khí?

Vai trò

Việc sử dụng máy sấy khí nhằm những mục đích cụ thể như sau:

- Nhằm làm khô khí nén, nhờ đó hệ thống máy móc có thể tránh khỏi tình trạng rỉ sét, bảo vệ hiệu quả cho đường ống dẫn khí.

- Mang tới nguồn không khí khô ráo, đảm bảo chất lượng khí nén để có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

phân loại máy sấy khí

Thiết bị sấy khí đảm nhiệm vai trò gì?

- Việc tạo ra lượng khí nén sạch giúp cho người dùng đảm bảo tốt được chất lượng công việc, ngăn chặn những tạp chất có hại trong không khí làm ảnh hưởng tới thiết bị được cung cấp khí nén.

Ứng dụng 

Thiết bị này được ứng dụng trong rất nhiều công việc trong cuộc sống, cụ thể như:

- Ngành chế tạo: cung cấp khí nén sạch để ứng dụng trong quá trình nâng hạ hàng hóa, điều khiển tự động, cẩu hàng, giúp súng phun sơn hoạt động, thổi bụi,...

- Ngành xây dựng: khí nén đảm bảo khô và sạch để hỗ trợ cho công việc vận chuyển, vận hành máy khoan, phun bê tông,...

- Dược phẩm: Khí nén đảm nhiệm vai trò đóng gói, vận chuyển, sấy khô, tẩy rửa vỏ thuốc, khử trùng,... hiệu quả.

- Ngành giao thông vận tải: khí nén dùng để nhằm cung cấp năng lượng cho việc điều chỉnh đường ray xe lửa, đóng mở cửa xe, điều khiển tự động hóa tàu điện,... 

phân loại máy sấy khí công nghiệp

Ứng dụng của máy sấy khí trong các ngành nghề

Các cách để phân loại máy sấy khí

Theo nguyên lý hoạt động

Dựa trên nguyên lý hoạt động, chúng ta có các loại máy sấy khí như sau: 

- Máy sấy khí kiểu làm lạnh (dùng môi chất lạnh): 

Loại máy sấy không khí này hoạt động tương tự như một chiếc tủ lạnh và máy luôn giữ cho giàn lạnh ở mức nhiệt từ 3 - 5°C, mức nhiệt độ lý tưởng để ngưng tụ hơi nước trong không khí. 

Khi thiết bị vận hành, máy nén khí sẽ đẩy dòng khí nén tiếp xúc với giàn lạnh của máy, điều này khiến cho hơi nước lẫn trong khí nén bị ngưng tụ và bị đẩy ra ngoài qua van xả tự động.

Ưu điểm của loại máy sấy khí công nghiệp này là giá thành rẻ, chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp, hoạt động ổn định và có tuổi thọ cao. Tuy nhiên, thiết bị cũng tồn tại nhược điểm là không thể triệt tiêu toàn bộ hơi nước trong khí nén. Bên cạnh đó, hiện trên thị trường vẫn chưa có các sản phẩm máy sấy khí kiểu làm lạnh công suất lớn nên thiết bị chỉ phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ có quy mô sản xuất trung bình, nhu cầu sử dụng khí nén khô không cao.

các loại máy sấy khí

Máy sấy khí kiểu làm lạnh và hấp thụ

- Máy sấy khí kiểu hấp thụ (dùng hạt hút ẩm): 

Cấu tạo của loại máy này phức tạp hơn so với kiểu làm lạnh. Loại máy này có tác dụng làm khô khí nén nhờ các hạt hút ẩm. Các hạt này sẽ hấp thụ hơi nước và đưa ra môi trường bên ngoài, đảm bảo cho khí nén luôn được khô ráo. 

Các hạt hút ẩm được sử dụng là hạt silicagel (SiO2) có tính năng ngậm nước. Nhiệt độ tái sinh hạt hút ẩm là từ -70 đến -40°C.

Ưu điểm của máy sấy không khí dạng hấp thụ là máy có khả năng tách nước khỏi khí nén gần như tuyệt đối (có thể đạt tới 99,99%). Tuy nhiên, nhược điểm là chi phí đầu tư thiết bị và bảo trì, bảo dưỡng, thay thế hạt hút ẩm định kỳ là khá cao so với loại máy sấy khí kiểu làm lạnh. 

Ngoài ra, việc sửa chữa dòng máy này khá phức tạp và quá trình tái sinh hạt hút ẩm cũng gây tổn thất khí nén nên nó là những yếu tố làm ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của người dùng.

Theo kiểu làm mát giàn nóng

Theo cách làm mát giàn nóng, máy sấy khô không khí được phân chia thành: máy giải nhiệt bằng gió và máy giải nhiệt bằng nước.

phân loại máy sấy khí

Hướng dẫn phân loại máy sấy khí

- Máy sấy không khí giải nhiệt bằng gió: 

Ưu điểm lớn nhất của thiết bị này là giá thành phải chăng, thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt, không tốn diện tích phòng máy. Tuy nhiên, các sản phẩm máy sấy khí Fusheng, máy sấy khí Jmec,… giải nhiệt bằng gió cũng tồn tại nhược điểm là cần phải bảo dưỡng thường xuyên giàn tản nhiệt vì chúng dễ bị bám bẩn trong quá trình sử dụng.

- Máy sấy khí giải nhiệt bằng nước: 

Loại máy sấy giải nhiệt bằng nước có ưu điểm là hoạt động ổn định, cùng hiệu suất làm khô khí tốt hơn so với máy giải nhiệt bằng gió. Nhưng, thiết bị này có chi phí đầu tư và chi phí lắp đặt khá cao nên thường phù hợp với những đơn vị có điều kiện tài chính dư dả.

Mỗi dòng máy sấy khí đều sở hữu những ưu, nhược điểm riêng có. Cho nên, tùy theo nhu cầu và tính chất công việc của mình mà người dùng có thể đưa ra những lựa chọn về sản phẩm máy sấy khí sao cho phù hợp nhất với đơn vị của mình.

Hy vọng các cách phân loại máy sấy khí công nghiệp trên đây sẽ giúp quý khách có thể lựa chọn được thiết bị ưng ý nhất cho đơn vị mình. Nếu như khách hàng có nhu cầu mua thiết bị này, cũng như có những thắc mắc cần phải giải đáp hãy liên hệ ngay với Yên Phát chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất. Số điện thoại hỗ trợ là 0912 370 282 - 0964 593 282.Hỏi Đáp

Nguyên lý máy sấy khí nén

Nguyên lý máy sấy khí nén

Tìm hiểu về máy sấy khí mini, cấu tạo, nguyên lý làm việc

Tìm hiểu về máy sấy khí mini, cấu tạo, nguyên lý làm việc

Máy sấy khí hấp thụ và những thông tin cần biết!

Máy sấy khí hấp thụ và những thông tin cần biết!

Máy sấy khí orion Nhật Bản có gì đặc biệt?

Máy sấy khí orion Nhật Bản có gì đặc biệt?

Mua máy sấy khí nén giá bao nhiêu và những lưu ý trước khi mua

Mua máy sấy khí nén giá bao nhiêu và những lưu ý trước khi mua

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén công nghiệp

Quy trình vận hành máy sấy khí đúng chuẩn

Quy trình vận hành máy sấy khí đúng chuẩn

Hướng dẫn lắp đặt máy sấy khí chuẩn nhất cho người sử dụng

Hướng dẫn lắp đặt máy sấy khí chuẩn nhất cho người sử dụng

Một số thông tin cơ bản về máy sấy khí tác nhân lạnh

Một số thông tin cơ bản về máy sấy khí tác nhân lạnh