Các cách phân loại máy sấy khí công nghiệp

Hằng Content 2022-10-22 10:54:45

Cùng với sự phát triển của các ngành chế tạo, sản xuất và công nghiệp, các hệ thống máy sấy khí dần được sử dụng đa dạng hơn tại các doanh nghiệp. Vì vậy để chọn lựa cho mình một thiết bị phù hợp và hiệu quả, các thông tin về công dụng, phân loại máy sấy khí nén ngày càng nhận được sự quan tâm lớn từ phía người dùng. Vậy bạn đã nắm được các cách phân loại máy sấy khí công nghiệp chưa? Mua máy sấy khí nén nhà xưởng loại nào tốt? Trong bài viết dưới đây, hãy để Điện máy Yên Phát tư vấn cho bạn qua một số những chia sẻ cực hữu ích dưới đây nhé!

 

Tham khảo thêm ???? Quy trình vận hành máy sấy khí đúng chuẩn

Vai trò và ứng dụng máy sấy khí nén?

Ngoài máy nén khí, mấy sấy khí cũng là một trong những thiết bị đặc biệt quan trọng trong các ngành công nghiệp và chế tạo. Vậy chính xác máy sấy khí được sử dụng để làm gì? Thiết bị này đã và đang được ứng dụng như thế nào hiện nay?

Vai trò máy sấy khí nén công nghiệp

Việc sử dụng máy sấy khí nén nhằm mục đích cụ thể như sau:

  • Làm khô khí nén, nhờ vậy mà hệ thống máy móc có thể tránh khỏi tình trạng gỉ sét, bảo vệ hiệu quả cho đường ống dẫn hơi.
  • Đem lại nguồn không khí khô ráo, đảm bảo chất lượng khí nén có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng.
  • Việc tạo ra lượng khí nén sạch sẽ giúp người dùng đảm bảo tốt nhất chất lượng công việc và ngăn chặn những tạp chất có hại trong không khí làm ảnh hưởng tới thiết bị được cung cấp khí nén.

phân loại máy sấy khí

Thiết bị sấy khí đảm nhiệm vai trò gì?

Ứng dụng máy sấy khí nhà xưởng

Ngày nay, máy sấy nén khí được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, cụ thể như:

  • Ngành chế tạo: Cung cấp lượng khí nén sạch để sử dụng trong quá trình điều khiển tự động, nâng hạ hàng hóa, cẩu hàng, giúp súng phun sơn hoạt động và thổi bụi hiệu quả hơn.
  • Ngành xây dựng: Khí nén không bị lẫn hơi nước, đảm bảo khô và sạch để hỗ trợ cho công việc vận chuyển, điều khiển máy phun bê tông, máy khoan,....
  • Dược phẩm: Khí nén đảm nhận vai trò đóng gói, vận chuyển, khử trùng, sấy khô, tẩy rửa vỏ thuốc hiệu quả.
  • Ngành giao thông vận tải: Khí nén có vai trò cung cấp năng lượng cho việc điều chỉnh đường ray xe lửa, đóng mở cửa xe, hay điều khiển tự động hóa tàu điện,...

phân loại máy sấy khí công nghiệp

Ứng dụng của máy sấy khí trong các ngành nghề

Phân loại máy sấy khí dựa trên nguyên lý hoạt động

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng lớn và đa dạng của người dùng, máy sấy khí nén dần được cải tiến và sản xuất đa dạng hơn. Dựa trên nguyên lý hoạt động, chúng ta có các loại máy sấy khí như sau:

Máy sấy khí tác nhân lạnh (dùng môi chất)

Đây là loại máy sấy hơi hoạt động tương tự như 1 chiếc tủ lạnh và luôn giữ cho giàn lạnh ở mức nhiệt từ 3 - 5 độ C. Và đây là mức nhiệt độ lý tưởng để ngưng tụ hơi nước trong không khí. Nghĩa là khi thiết bị vận hành thì máy nén sẽ đẩy dòng khí nén tiếp xúc với giàn lạnh của máy. Điều này khiến cho hơi nước lẫn trong khí nén bị ngưng tụ và đẩy ra ngoài thông qua van xả tự động.

Ưu điểm của loại máy sấy khí công nghiệp này là giá thành rẻ, chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp, hoạt động ổn định và có tuổi thọ cao. Tuy nhiên, thiết bị cũng tồn tại nhược điểm là không thể triệt tiêu toàn bộ hơi nước trong khí nén. Bên cạnh đó, hiện trên thị trường vẫn chưa có các sản phẩm máy sấy khí kiểu làm lạnh công suất lớn nên thiết bị chỉ phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ có quy mô sản xuất trung bình, nhu cầu sử dụng khí nén khô không cao.

các loại máy sấy khí

Máy sấy hơi kiểu làm lạnh và kiểu hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ (dùng hạt hút ẩm)

Cấu tạo của loại máy này phức tạp hơn so với kiểu làm lạnh. Loại máy này có tác dụng làm khô khí nén nhờ các hạt hút ẩm. Các hạt này sẽ hấp thụ hơi nước và đưa ra môi trường bên ngoài, đảm bảo cho khí nén luôn được khô ráo. Các hạt hút ẩm được sử dụng là hạt silicagel (SiO2) có tính năng ngậm nước; nhiệt độ tái sinh hạt hút ẩm là từ -70 đến -40°C. Nên dòng máy này có khả năng tách nước khỏi khí nén gần như tuyệt đối (có thể đạt tới 99,99%).

Tuy nhiên, nhược điểm của dòng máy sấy hơi này là chi phí đầu tư bảo trì, bảo dưỡng, thay thế hạt hút ẩm định kỳ là khá cao so với loại máy sấy khí kiểu làm lạnh. Ngoài ra, việc sửa chữa dòng máy này khá phức tạp và quá trình tái sinh hạt hút ẩm cũng gây tổn thất khí nén nên nó là những yếu tố làm ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của người dùng.

Phân loại máy sấy hơi theo kiểu làm mát giàn nóng

Theo cách làm mát giàn nóng, máy sấy khô không khí được phân chia thành: máy giải nhiệt bằng gió và máy giải nhiệt bằng nước.

phân loại máy sấy khí

Hướng dẫn phân loại máy sấy khí

Máy sấy khí công nghiệp giải nhiệt gió

Ưu điểm lớn nhất của thiết bị này là giá thành phải chăng, thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt, không tốn diện tích phòng máy. Tuy nhiên, các sản phẩm máy sấy khí Fusheng, máy sấy khí Jmec,… giải nhiệt bằng gió cũng tồn tại nhược điểm là cần phải bảo dưỡng thường xuyên giàn tản nhiệt vì chúng dễ bị bám bẩn trong quá trình sử dụng.

Máy sấy khí công nghiệp giải nhiệt nước

Loại mấy sấy khí giải nhiệt bằng nước có ưu điểm là hoạt động ổn định, hiệu suất làm khô khí tốt hơn so với các dòng máy giải nhiệt bằng gió. Tuy nhiên, thiết bị này lại có chi phí đầu tư, lắp đặt khá cao nên thường phù hợp với các đơn vị có điều kiện tài chính dư dả.

Mỗi dòng máy sấy hơi đều cso những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu và tính chất công việc của mình mà người dùng có thể đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất cho đơn vị của mình.

Trong bài viết trên đây, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu nhanh về ứng dụng của máy sấy khí cũng như các cách phân loại máy sấy khí công nghiệp. Việc hiểu là nắm rõ những thông tin cơ bản về thiết bị này sẽ giúp chúng ta thuận tiện hơn trong việc chọn mua và tham khảo máy. Các model máy nén khí công nghiệp đã và đang được phân phối chính hãng, đa dạng với báo giá cực tốt tại Điện máy Yên Phát. Để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng, miễn phí, nhiều ưu đãi, quý vị có thể luên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 0912 370 282 - 0964 593 282.

Hỏi Đáp

Nguyên lý máy sấy khí nén

Nguyên lý máy sấy khí nén

Tìm hiểu về máy sấy khí mini, cấu tạo, nguyên lý làm việc

Tìm hiểu về máy sấy khí mini, cấu tạo, nguyên lý làm việc

Máy sấy khí hấp thụ và những thông tin cần biết!

Máy sấy khí hấp thụ và những thông tin cần biết!

Máy sấy khí Orion Nhật Bản có gì đặc biệt? - Top 2 sản phẩm bán chạy

Máy sấy khí Orion Nhật Bản có gì đặc biệt? - Top 2 sản phẩm bán chạy

Mua máy sấy khí nén giá bao nhiêu và những lưu ý trước khi mua

Mua máy sấy khí nén giá bao nhiêu và những lưu ý trước khi mua

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén công nghiệp

Quy trình vận hành máy sấy khí đúng chuẩn

Quy trình vận hành máy sấy khí đúng chuẩn

Hướng dẫn lắp đặt máy sấy khí chuẩn nhất cho người sử dụng

Hướng dẫn lắp đặt máy sấy khí chuẩn nhất cho người sử dụng

Một số thông tin cơ bản về máy sấy khí tác nhân lạnh

Một số thông tin cơ bản về máy sấy khí tác nhân lạnh