Buồng tối máy ảnh có chức năng gì? Các kỹ thuật chụp ảnh máy ảnh cơ

Phương Anh 2022-11-21 16:15:00

Máy ảnh là vật dụng giúp chúng ta lưu giữ lại những khoảnh khắc đáng nhớ, những kỷ niệm hoặc những miền ký ức khó quên. Bên cạnh máy ảnh kỹ thuật số hiện đại thì hiện nay máy ảnh cơ được các nhiếp ảnh gia vô cùng thích thú theo đuổi. Bài viết này Điện máy Yên Phát sẽ giúp bạn tìm hiểu cấu tạo một số bộ phận như buồng tối máy ảnh, ống kính cũng như các kỹ thuật cơ bản với máy ảnh cơ.

Máy ảnh cơ là gì, cấu tạo và chức năng của buồng tối máy ảnh

Máy ảnh cơ là thiết bị thế nào?

Máy ảnh cơ (máy ảnh film, máy cơ) là loại máy ảnh sử dụng film (phim) để có thể tạo ra bức ảnh. Máy ảnh cơ hoạt động dựa trên cơ chế cơ học để tạo thành ảnh trong khi các máy ảnh kỹ thuật số sử dụng cơ chế điện tử tự động.

buồng tối máy ảnh

Buồng tối máy ảnh có cần thiết hay không?

Máy ảnh cơ được chia thành 2 loại chính là:

  • Loại máy ảnh cơ lên film bằng tay và trục xoay (không dùng PIN).
  • Loại máy ảnh cơ lên film tự động, đo sáng tự động (có dùng PIN) nhưng vẫn dựa theo cơ chế cơ học để tạo ảnh.

Máy ảnh cơ đã xuất hiện từ khoảng thế kỷ 11 cho đến nay đã được cải tiến rất nhiều để thuận tiện hơn trong quá trình chụp ảnh. Máy ảnh cơ có độ bền cao, chất lượng ảnh chụp được sắc nét và thể hiện các chi tiết một cách rõ ràng hơn hẳn. So với máy ảnh kỹ thuật số thì máy cơ vẫn đang được những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp tin tưởng lựa chọn.

Buồng tối máy ảnh cơ có cấu tạo và vai trò gì?

Máy ảnh chụp phim có các bộ phận cơ bản như buồng tối, ống kính, màn trập (tốc độ chớp), cửa điều sáng (khẩu quang) và phim. Trong đó, buồng tối máy ảnh đóng một vai trò quan trọng then chốt, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bức ảnh.

Buồng tối là một hộp đựng phim kín nằm sâu bên trong thân máy ảnh. Đây là một hộp đựng tuyệt đối kín gồm có trục kéo, trục cuốn phim (vận hành bằng tay - máy cơ học hoặc bằng mô tơ - máy điện tử).

Buồng tối của máy ảnh có chức năng là ngăn không cho ánh sáng bên ngoài có thể lọt vào trong. Nó chỉ cho phép ánh sáng của vật truyền thẳng vào tác động lên film, tạo được khoảng cách thích hợp từ vật tới film.

buồng tối của máy ảnh có chức năng 

Vai trò quan trọng của buồng tối với việc hình thành các bức ảnh

Do đặc thù, film rất nhạy cảm với ánh sáng và nó có thể bị cháy, hỏng nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng. Điều này sẽ khiến cho bức ảnh bị cháy sáng hoặc toàn màu đen thui. Vì vậy nên buồng tối máy ảnh là bộ phận vô cùng quan trọng: quyết định số phận các bức hình.

Các bộ phận khác ngoài buồng tối máy ảnh

Ngoài buồng tối, máy ảnh còn bao gồm các bộ phận khác quan trọng không kém như:

Ống kính (lens) máy ảnh

Bên cạnh buồng tối máy ảnh thì lens chính là bộ phận quyết định đến chất lượng hình ảnh. Ống kính máy cơ có chức năng ghi nhận hình ảnh, định vị khoảng cách của chủ thể, chống loé sáng,... 

Hiện nay, các loại ống kính máy ảnh rất đa dạng với các loại khẩu độ khác nhau phục vụ mọi nhu cầu, mục đích chụp ảnh. Bạn có thể lựa chọn một chiếc lens có độ mở nhỏ (ví dụ như f/11) cho hình rõ nét từ khoảng cách từ 1,5m, hoặc ống kính có góc rộng để chủ thể nét từ một vài cm đến vô cực,...

ống kính máy ảnh

Có thể lựa chọn các loại ống kính đa dạng theo mục đích chụp ảnh thực tế

Tuy nhiên, ống kính bị mốc, lens máy ảnh bị mờ là những trường hợp thường xuyên xảy ra và làm giảm chất lượng hoặc hỏng ảnh. Vì thế, trong quá trình sử dụng cũng như bảo quản máy ảnh, ống kính, bạn cần đặc biệt lưu ý đến việc hạn chế trầy xước hoặc để môi trường có độ ẩm quá cao.

Màn trập máy ảnh cơ

Màn trập (cửa trập) là một lớp màn bằng kim loại được thiết kế phía trước của cảm biến hình ảnh. Theo đó, tốc độ chớp (màn trập) là thang số mở khép của màn trập và mức độ nhanh chậm của nó còn tùy thuộc vào thời gian và đã được quy định bởi từng dòng máy ảnh.

Màn trập được cấu tạo bởi các lực của đòn bẩy, tay đẩy,... Tốc độ của màn trập sẽ cho ra những bức ảnh với các chủ thể khác nhau:

tốc độ chớp của màn chập

Minh họa về tốc độ chớp của màn chập khi chụp ảnh

  • Nếu tốc độ màn trập thấp thì máy ảnh sẽ cần nhiều thời gian hơn để tạo ra được một bức ảnh hoàn chỉnh. Và người ta ứng dụng điều này để có thể mang lại cảm giác chủ thể trong ảnh đang chuyển động và vẫn giữ được độ chi tiết (ảnh phương tiện giao thông, dòng sông, thác nước,...).
  • Nếu tốc độ màn trập cao tạo ra hiệu ứng đóng băng chuyển động giúp người chụp ghi lại được các chủ thể đang di chuyển với tốc độ lớn một cách rõ nét nhất, không bị mờ. 

Cửa điều sáng, film trong buồng tối máy ảnh

Cửa điều sáng (khẩu quang) là các lá thép mỏng có thể mở ra hoặc khép lại theo thang số. Tùy theo quang độ mà ống kính thu về, người ta quy định các số nhỏ hơn là số mở khẩu quang lớn và ngược lại, số càng lớn là độ khép của khẩu quang càng nhỏ.

film trong buồng tối máy ảnh

Một số khẩu độ và các thông số của nó

Độ mở lớn hay nhỏ của cửa điều sáng chính là yếu tố quyết định đến sự rõ nét trên những bức ảnh của máy cơ. Thông số này được nhà sản xuất in trên ống kính nên bạn có thể tham khảo kỹ lưỡng trước khi mua để lựa chọn được lens phù hợp nhất với mục đích sử dụng.

Buồng tối máy ảnh cơ chứa cuộn phim (phim đen trắng hoặc phim màu) giúp bảo vệ film khỏi các tác động của ánh sáng. Một cuộn film có thể chụp được từ 35 - 45 bức ảnh và cần phải tráng, rửa ảnh chúng ta mới có được những bức hình hoàn chỉnh.

>>> Xem thêm:

> Nguồn sáng là gì? Vai trò của nguồn sáng trong nhiếp ảnh

> Khẩu độ là gì? Cách lựa chọn khẩu độ máy ảnh phù hợp

Hướng dẫn các kỹ thuật chụp ảnh đẹp với máy ảnh cơ

Máy chụp phim, máy ảnh cơ đòi hỏi người dùng cần hiểu kỹ về mình thì mới có được bức ảnh đẹp và rõ nét. Dòng máy chụp ảnh này đòi hỏi người chụp ảnh cần có kiến thức về kỹ thuật chụp ảnh, có kinh nghiệm để điều chỉnh và kiểm soát tốt các thông số của máy.

kỹ thuật chụp ảnh đẹp với máy ảnh cơ

Để chụp ảnh đẹp, bạn cần nắm được các nguyên tắc cơ bản

Bạn cần nắm được các nguyên tắc cơ bản để có thể chụp được những bức ảnh có tính nghệ thuật cao:

  • Chọn tốc độ chớp (màn trập) làm yếu tố chính để chụp được các đối tượng rõ nét (không bị nhòe). Cùng với đó, bạn có thể điều chỉnh khẩu độ (cửa điều sáng, khẩu quang) phù hợp để có độ phơi sáng phù hợp. Ánh sáng càng mạnh thì khẩu độ càng không cần mở lớn để có thể tạo được những bức ảnh có chiều sâu.
  • Chọn khẩu quang là yếu tố chính trong khi có 1 trong 3 điều kiện như: chụp ảnh với đèn flash, chủ thể ở trạng thái tĩnh với bất cứ tốc độ chớp nào hoặc có yêu cầu về độ sắc nét, cần phải lấy nét từng vùng của chủ thể… Trong điều kiện phơi phim đúng sáng: Nếu chụp phong cảnh từ gần đến xa cần khẩu quang khép nhỏ nhất, điều chỉnh tốc độ chớp cho lượng phơi film đúng sáng còn nếu chụp chân dung cần mở khẩu độ hết cỡ.
  • Quy luật cân bằng tốc độ và khẩu quang: mở lớn một nấc cửa điều sáng thì cần tăng một tốc độ chớp và ngược lại.

Với những thông tin vừa rồi, chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về buồng tối máy ảnh cũng như các bộ phận khác của máy chụp phim. Để biết cách chọn khẩu độ phù hợp, bảo quản ống kính máy ảnh đúng cách… bạn hãy cập nhật Điện máy Yên Phát mỗi ngày nhé!

Hỏi Đáp

Kinh nghiệm sửa vỡ kính lens máy ảnh không phải ai cũng biết

Kinh nghiệm sửa vỡ kính lens máy ảnh không phải ai cũng biết

[Hướng dẫn] cách tháo lens máy ảnh dành cho newbie

[Hướng dẫn] cách tháo lens máy ảnh dành cho newbie

Túi chống ẩm là gì? Các loại túi chống ẩm cho máy ảnh tốt nhất hiện nay

Túi chống ẩm là gì? Các loại túi chống ẩm cho máy ảnh tốt nhất hiện nay

Review về tủ chống ẩm Wonderful, liệu có đáng để mua không?

Review về tủ chống ẩm Wonderful, liệu có đáng để mua không?

TOP 2 hộp chống ẩm Eirmai kèm tích hợp ẩm kế chính hãng, giá tốt

TOP 2 hộp chống ẩm Eirmai kèm tích hợp ẩm kế chính hãng, giá tốt

Cách bảo quản pin Flycam chuẩn nhất, giúp tăng tuổi thọ pin

Cách bảo quản pin Flycam chuẩn nhất, giúp tăng tuổi thọ pin

Chia sẻ kinh nghiệm mua tủ chống ẩm Đà Nẵng

Chia sẻ kinh nghiệm mua tủ chống ẩm Đà Nẵng

Cách bảo quản máy ảnh DSLR cơ bản bạn cần biết

Cách bảo quản máy ảnh DSLR cơ bản bạn cần biết

Đánh giá về tủ chống ẩm Andbon AD-30C liệu có đáng mua?

Đánh giá về tủ chống ẩm Andbon AD-30C liệu có đáng mua?