Nguyên Nhân & cách khắc phục bơm thủy lực yếu

2022-05-04 14:36:34

Bơm thủy lực là bộ phận quan trọng giúp động cơ hoạt động tốt mang lại năng suất làm việc tốt. Bơm thủy lực thường được sử dụng trên các thiết bị nâng hạ như: cầu nâng, kích thủy lực. Tuy nhiên một số trường hợp trong quá trình sử dụng gặp phải vấn đề hư hỏng dẫn đến bơm thủy lực yếu, hoạt động không năng suất làm gián đoạn quá trình làm việc.

nguyên nhân và cách khắc phục bơm thủy lực yếu

Nguyên nhân và cách khắc phục bơm thủy lực hoạt động yếu

Các nguyên nhân khiến bơm thủy lực yếu

Bơm thủy lực giữ vai trò quan trọng cung cấp năng lượng cho hệ thống động cơ hoạt động. Nếu nó xảy ra sự cố gì sẽ ảnh hưởng đến năng suất làm việc của máy móc. Để có thể khắc phục được vấn đề triệt để thì cần phải tìm ra được nguyên nhân dẫn đến hỏng hóc. Dưới đây là các nguyên nhân dẫn đến bơm thủy lực hoạt động yếu.

Do bị rò rỉ

Bơm thủy lực không thể tăng áp, hoạt động yếu là trường hợp rất hay gặp phải của nhiều máy móc. Do bơm bị rò rỉ dẫn đến hệ thống thủy lực không thể cung cấp đủ lưu lượng cho các động cơ dẫn đến máy móc hoạt động yếu.

Việc rò rỉ có thể xảy ra ở các vị trí như đường ống, mặt bích hay các khớp nối. Nếu các bạn không lắp chặt, không quấn băng keo đúng, gioăng bị rách hoặc lắp ngược,... sẽ khiến cho nguyên liệu bị rò rỉ. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến bơm thủy lực hoạt động yếu và không hiệu quả.

Do van an toàn

Van an toàn là bộ phận giúp cho bơm thủy lực có thể hoạt động đúng với một mức áp suất an toàn của nó. Tuy nhiên chính việc lắp đặt này khiến cho máy không thể tăng áp được. Khi máy chịu tải quá lớn dẫn đến hệ thống động cơ cần một nguồn năng lượng đủ để chịu tải. Nếu bơm không đủ nguyên liệu sẽ khiến động cơ không hoạt động hiệu quả.

nguyên nhân bơm thủy lực yếu

Van an toàn để quá thấp dẫn đến bơm thủy lực hoạt động quá yếu

Thường thì van an toàn sẽ tự động mở và xả dầu lên hệ thống khi có áp suất quá cao tác động đến để giúp động cơ tải được. Tuy nhiên, một số trường hợp nếu cài đặt áp suất an toàn quá nhỏ sẽ dẫn đến bơm thủy lực chạy yếu, không cung cấp đủ năng lượng cho các động cơ.

Do bề mặt bị mòn

Một số loại bơm thủy lực như piston và bánh răng có tạo ra ma sát nhiều trong quá trình hoạt động dẫn đến các bánh răng và piston bị mài mòn, hoạt động bị kém hiệu quả đi. Các bánh răng mài mòn nhiều tạo ra các khe hở giữa đỉnh răng và vỏ bơm lớn nên hoạt động của bơm thủy lực bị yếu đi.

Hệ thống thủy lực bẩn

Khi đưa hệ thống thủy lực của máy móc vào hoạt động thì cần phải vệ sinh sạch sẽ. Những chất bẩn trong quá trình vận chuyển hay lắp ráp có thể khiến cho hệ thống bị bẩn và theo dòng lưu thông đi khắp các hệ thống. Với áp suất lớn nó có thể gây ra các vết xước và phá hủy, làm rách lớp bề mặt. Khi đó sẽ dẫn đến tình trạng bị rò rỉ làm cho bơm thủy lực hoạt động yếu hơn.

Ngoài ra bơm thủy lực bẩn có thể là do trong dầu có cặn, có chất bẩn. Vậy nên các bạn hãy lọc dầu trước khi cho vào hệ thống thủy lực để đảm bảo hoạt động tốt nhé.

Do bơm thủy lực bị quá tải

Đây là nguyên nhân dẫn đến bơm thủy lực hoạt động yếu hoặc hư hỏng. Quá tải ở đây không chỉ là quá tải về công suất mà nó còn quá tải về thời gian hoạt động, quá tải nhiệt. Sự quá tải này dẫn đến tình trạng giãn nở của kim loại, ma sát sinh ra và tăng lên dẫn đến bơm hoạt động bị yếu dần theo thời gian.

>> Xem thêm:

Cách khắc phục bơm thủy lực bị yếu

Với phân tích từ các nguyên nhân bên trên thì căn cứ vào đó các bạn sẽ tìm được cách khắc phục hiệu quả. Dưới đây là các cách khắc phục bơm thủy lực hoạt động yếu:

khắc phục bơm thủy lực yếu

Vệ sinh bơm thủy lực sạch sẽ để nó hoạt động tốt nhất

  • Kiểm tra xem bơm thủy lực có bị rò rỉ chỗ nào không. Nếu bị rò rỉ thì dùng băng tan để quấn lại hoặc vặn các khớp nối chặt lại để không còn hiện tượng rò rỉ dầu ra ngoài nữa.

  • Kiểm tra xem dầu có bị cặn, bị bẩn không. Nếu bị cặn cần phải thay luôn để bơm thủy lực hoạt động tốt nhất giúp đảm bảo năng suất làm việc trong ngày.

  • Giữ cho bơm thủy lực luôn sạch sẽ để đảm bảo hiệu suất làm việc tốt nhất.

  • Nên kiểm tra và điều chỉnh mức áp suất an toàn phù hợp khi lắp van an toàn.

  • Đọc kỹ các thông số của bơm trước để có thể đề phòng trường hợp khi máy hoạt động vượt quá mức áp suất quy định dẫn đến hao mòn và làm bơm thủy lực hoạt động yếu đi theo thời gian.

Bên trên là những chia sẻ của chúng tôi về lý do bơm thủy lực bị yếu và cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn khắc phục được lỗi để máy móc hoạt động năng suất hơn.

Hỏi Đáp

Top 4 loại cầu nâng 2 trụ 4 tấn phổ biến nhất

Top 4 loại cầu nâng 2 trụ 4 tấn phổ biến nhất

Kích nâng xe ô tô: Phân loại và cách sử dụng kích an toàn

Kích nâng xe ô tô: Phân loại và cách sử dụng kích an toàn

Cầu nâng cắt kéo giá bao nhiêu? Có những loại cầu nâng cắt kéo nào?

Cầu nâng cắt kéo giá bao nhiêu? Có những loại cầu nâng cắt kéo nào?

Bàn nâng thủy lực 5 tấn: Đặc điểm cấu tạo & Ưu điểm

Bàn nâng thủy lực 5 tấn: Đặc điểm cấu tạo & Ưu điểm

Cầu nâng đỗ xe  - Giải pháp đỗ xe hiện đại

Cầu nâng đỗ xe - Giải pháp đỗ xe hiện đại

Thông số kích thước & bản vẽ lắp đặt xi lanh thủy lực

Thông số kích thước & bản vẽ lắp đặt xi lanh thủy lực

Cơ cấu nâng hạ bằng thủy lực | vít me | khí nén | cầu trục đơn giản

Cơ cấu nâng hạ bằng thủy lực | vít me | khí nén | cầu trục đơn giản

Cầu xe nâng vào container: Cấu tạo, ưu điểm, giá bán, cách lựa chọn

Cầu xe nâng vào container: Cấu tạo, ưu điểm, giá bán, cách lựa chọn

Kích thước lắp đặt chi tiết cầu nâng 1 trụ, 2 trụ, 4 trụ

Kích thước lắp đặt chi tiết cầu nâng 1 trụ, 2 trụ, 4 trụ