Tìm hiểu về các bộ phận máy phát điện

Phạm Xuân Thanh 2022-11-11 14:54:29

Máy phát điện ngày nay được sử dụng khá phổ biến, là thiết bị cần thiết cho nhiều cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp. Nếu bạn là một người dùng máy phát điện, hãy tham khảo những thông tin về cấu tạo các bộ phận máy phát điện sau đây, để có thêm kiến thức hỗ trợ quá trình sử dụng thiết bị hiệu quả và lâu bền hơn.

các bộ phận máy phát điện

Nghiên cứu cấu tạo các bộ phận máy phát điện

Cấu tạo các bộ phận máy phát điện

Máy phát điện là thiết bị chuyển đổi cơ năng thành điện năng, phục vụ các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày hoặc sản xuất kinh doanh. Máy phát điện thực hiện 3 công dụng chính: phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp.

Máy phát điện là tổ hợp của nhiều bộ phận, chi tiết khác nhau, tuy nhiên nhìn chung sẽ bao gồm các bộ phận chính sau:

 • Động cơ
 • Đầu phát
 • Hệ thống nhiên liệu
 • Ổn áp
 • Hệ thống làm mát
 • Hệ thống bôi trơn

Động cơ máy phát điện

Động cơ được coi là bộ phận đầu não của máy phát điện, có chức năng điều khiển và chi phối nguồn năng lượng phục vụ các hoạt động của máy. Theo đó, động cơ sẽ cung cấp năng lượng cơ học đầu vào cho thiết bị.

Nguồn nhiên liệu sử dụng cho động cơ có thể là xăng, dầu diesel hoặc khí tự nhiên. Trong đó, các động cơ công suất nhỏ thường sử dụng xăng, còn những động cơ máy phát điện công nghiệp sử dụng dầu diesel hoặc khí tự nhiên để hoạt động.

bộ phận máy phát điện

Động cơ máy phát điện

Đầu phát

Đầu phát là bộ phận tạo ra dòng điện từ cơ năng được cấp từ động cơ. Đầu phát được cấu tạo từ phần tĩnh (stato) và phần động (roto). Trong đó:

 • Roto được cấu tạo từ các lõi thép, dây quấn và trục máy. Nhiệm vụ của roto là tạo ra từ trường biến thiên.
 • Stato hoạt động như một nam châm, gồm các dây dẫn điện quấn lại thành cuộn trên lõi sắt.

Roto và stato phối hợp nhịp nhàng với nhau tạo nên chuyển động tương đối, gây nên sự biến thiên từ trường sản sinh ra dòng điện.

Hệ thống bình nhiên liệu

Bình nhiên liệu được thiết kế vừa đủ để cung cấp cho máy hoạt động liên tục 6-8 giờ liền. Đối với những model máy phát điện nhỏ, bình nhiên liệu là một phần đế trượt hoặc được lắp trực tiếp trên thân máy. Còn đối với máy phát điện công nghiệp, bình nhiên liệu có thể được thiết kế bên ngoài.

Hệ thống bình nhiên liệu máy phát điện sẽ bao gồm:

 • Ống nối từ bồn chứa đến động cơ: cung cấp nhiên liệu cho động cơ hoạt động.
 • Ống thông gió: giúp ngăn cản sự gia tăng áp lực hoặc hình thành chân không trong quá trình bơm, Khi nạp đầy bình nhiên liệu, bộ phận sẽ đảm bảo sự tiếp xúc khô giữa vòi phun phụ với bể nhiên liệu, từ đó ngăn ngừa tia lửa có thể gây hỏa hoạn.
 • Kết nối tràn từ bồn chứa nhiên liệu đến đường ống cống: hạn chế đổ nhiên liệu lên máy phát trong trường hợp bơm nhiên liệu bị tràn.
 • Bình lọc nhiên liệu: tách nước và vật lạ trong nhiên liệu lỏng, từ đó bảo vệ các bộ phận khác khỏi sự ăn mòn và chất bẩn gây tắc nghẽn.
 • Kim phun: giúp phun chất lỏng nhiên liệu dưới dạng phun sương vào buồng đốt động cơ.

Những bộ phận máy phát điện công nghiệp

Máy phát điện công suất lớn được thiết kế bình nhiên liệu riêng biệt

Ổn áp

Ổn áp máy phát điện là bộ phận quản lý điện áp đầu ra của máy. Bộ phận này bao gồm nhiều thành phần khác nhau, cụ thể:

 • Ổn áp: biến đổi điện áp xoay chiều thành điện áp một chiều phù hợp với các thiết bị tải.
 • Cuộn dây kích thích: biến đổi dòng điện một chiều thành dòng xoay chiều, kết nối trực tiếp với bộ chỉnh lưu quay.
 • Bộ chỉnh lưu quay: giúp chuyển đổi dòng một chiều thành dòng xoay chiều.

Hệ thống làm mát máy phát điện

Khi vận hành, các bộ phận của thiết bị sẽ nóng dần lên do ma sát. Khi đó hệ thống làm mát có tác dụng thông gió và thu hồi nhiệt năng mà thiết bị sản sinh ra, ngăn chặn tình trạng nhiệt độ tăng cao gây ảnh hưởng đến tuổi thọ động cơ và các bộ phận khác.

Hệ thống bôi trơn

Hệ thống bôi trơn đóng vai trò giúp động cơ máy phát điện vận hành êm ái, bên bỉ trong thời gian dài. Nguyên liệu bôi trơn thường sẽ là dầu được lưu trữ trong bình chứa riêng biệt. Bạn nên kiểm tra mức dầu bôi trơn mỗi 8 tiếng hoạt động để ngăn ngừa rò rỉ chất bôi trơn, bên cạnh đó thay dầu nhớt máy phát điện mỗi 500 giờ máy hoạt động để đảm bảo hiệu suất cho máy.

tìm hiểu các bộ phận máy phát điện

Hệ thống bôi trơn máy phát điện

Một số bộ phận khác

Bên cạnh các bộ phận chính kể trên, tùy từng model máy phát điện còn được thiết kế thêm các bộ phận khác nhằm tạo nên sự tiện lợi và hiệu quả tối đa cho người tiêu dùng.

 • Bảng điều khiển: giúp người dùng điều khiển và kiểm soát quá trình hoạt động của tổ máy.
 • Bộ sạc ắc quy: giữ cho bình ắc quy luôn đầy, không làm gián đoạn máy phát giữa chừng.
 • Khung và vỏ máy: giúp bảo vệ các bộ phận bên trong. Một số model được thiết kế phần vỏ với chức năng chống ồn hiệu quả, giảm tiếng ồn khi vận hành tới mức tiêu chuẩn khoảng 75dba ±3 với khoảng cách 7m không gian mở.
 • Hệ thống xả: xử lý lưu lượng khí thải trong máy. Bộ phận xả khí được cấu tạo từ gang, thép hoặc sắt cao cấp, kết nối chặt chẽ với động cơ nhằm giảm thiểu tình trạng rung lắc khi vận hành.

Một số tiêu chí lựa chọn máy phát điện

Để lựa chọn được máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng điện năng của gia đình hoặc cơ quan, bạn có thể tham khảo một số tiêu chí sau khi chọn máy:

 • Độ bền: độ bền là tiêu chí chắc chắn bạn cần lưu tâm khi chọn mua máy phát điện. Thông thường, máy phát điện chạy dầu diesel sẽ có độ bền cao hơn so với máy chạy xăng và khí tự nhiên. Sở dĩ dòng máy này có tuổi thọ cao là do cơ cấu vận hành đặc biệt, hệ thống máy nhanh nguội hơn nên các bộ phận ít bị ảnh hưởng về nhiệt hơn.
 • Tiết kiệm nhiên liệu: đối với tiêu chí máy, máy phát điện chạy dầu diesel là phù hợp nhất bởi dầu diesel là nguyên liệu khó cháy, giá thành rẻ trên thị trường. Bên cạnh đó, loại máy này cũng tiêu thụ lượng nhiên liệu ít hơn, quá trình bảo dưỡng cũng không quá phức tạp khi không có bugi, dây lửa điện nên không tích tụ nhiều chất bẩn hay bụi thải.

các bộ phận máy phát điện gồm có những gì?

Chọn những thiết bị hoạt động thân thiện với môi trường

 • Thân thiện với môi trường: một chiếc máy phát điện chất lượng cần đảm bảo tiêu chuẩn về khí thải, khi vận hành cũng không gây nhiều tiếng động hay rung lắc, đảm bảo quá trình vận hành êm ái và trơn tru.
 • Hiệu quả kinh tế cao: người tiêu dùng cần chọn được loại máy có công suất phù hợp với quy mô sử dụng, từ đó đảm bảo được hiệu suất không việc, không gây lãng phí nhiên liệu, tiền bạc, từ đó đem lại hiệu quả kinh tế cao.
 • Dịch vụ bảo hành và bảo dưỡng từ phía nhà cung cấp: sau một thời gian sử dụng, máy phát điện cần được bảo dưỡng và xử lý sự cố, nhằm đảm bảo quá trình vận hành luôn diễn ra suôn sẻ. Nên chọn những nhà phân phối có dịch vụ hậu mãi tốt, sẵn sàng đứng ra giải quyết mọi vấn đề từ phía người tiêu dùng để chúng ta có thể an tâm sử dụng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cấu tạo các bộ phận máy phát điện mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn. Nhìn chung thiết bị có cấu tạo không quá phức tạp. Việc hiểu được cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình chọn mua, sử dụng và sửa chữa thiết bị sau này.

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Máy phát điện 10kw Nhật bãi có sử dụng tốt hay không?

Máy phát điện 10kw Nhật bãi có sử dụng tốt hay không?

Máy phát điện nhật bản có những ưu điểm gì nổi bật?

Máy phát điện nhật bản có những ưu điểm gì nổi bật?