Hướng dẫn cách bảo dưỡng máy thổi khí đúng cách và đơn giản nhất

CEO Robert Chinh 2024-04-02 09:28:19

Những chiếc máy thổi khí thường được vận hành liên tục trong các ao thủy hải sản hoặc lĩnh vực xử lý nước thải. Việc vận hành liên tục sẽ khiến cho thiết bị dễ gặp sự cố, có thể ảnh hưởng tới chất lượng thủy hải sản, gây thiệt hại về kinh tế. Do đó, việc bảo dưỡng máy thổi khí để đảm bảo chất lượng, khả năng vận hành là vô cùng quan trọng. Cùng tham khảo cách bảo dưỡng thiết bị này qua những chia sẻ ngay sau đây nhé.

Khái lược về máy thổi khí

Máy thổi khí là thiết bị chuyên dụng cho khả năng tạo ra sự khuếch tán khí nhờ vào lực hút của cánh quạt kết hợp cùng với lực thổi ra ở đầu thổi của máy. Thiết bị này phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau từ nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản đến xử lý môi trường,…

Tùy vào ứng dụng mà nó sẽ có những tên gọi khác nhau. Thông thường trong lĩnh vực xử lý nước thải, thiết bị này thường được gọi là máy sục khí vì nó để sục khí vào bể cấp oxy nuôi vi sinh. Trong các ứng dụng thổi khí thì người ta gọi là máy thổi khí. Còn trong ứng dụng hút chân không thì lại gọi quạt hút chân không (bơm chân không), quạt roots, quạt sục khí silo.…

Hướng dẫn bảo dưỡng máy thổi khí

Bảo quản máy thổi khí vô cùng quan trọng

Kiểm tra máy thổi khí cẩn thận trong lần đầu sử dụng

Trước khi thực hiện vận hành máy thổi khí lần đầu tiên khi mua máy mới về; các bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng lại tổng thể của máy trước để đảm bảo rằng máy đã sẵn sàng cho quá trình làm việc. Việc này giúp tránh được những sự cố không mong muốn xảy ra cho máy thổi khí. Dưới đây là những việc làm các bạn cần phải thực hiện.

 • Các bạn phải kiểm tra thân máy và đường ống để đảm bảo rằng không còn bụi, bẩn hay mảnh vụn nào còn lại ở bên trong buồng khí thổi hay ở trên đường ống. Xem thân máy có vết nứt hay điểm bất thường nào không.
 • Tiến hành kiểm tra các bu lông, đai ốc liên kết giữa máy thổi khí với giá bệ và hệ thống đường ống. Nên chú ý xem có bị lỏng hay bị thiếu hay không. Nếu lỏng thì phải siết chặt lại ngay. Kiểm tra puly và căn chỉnh độ căng của dây đai truyền động sao cho vừa đủ tải giúp máy hoạt động tốt.
 • Kiểm tra trục truyền động bằng tay bằng cách xoay trục để đảm bảo rằng cánh của máy thổi khí chuyển động êm, không bị va đập hay cọ sát vào bất kỳ vị trí nào.
 • Kiểm tra xem những vị trí cần bôi trơn đã được tra dầu, mỡ bôi trơn đầy đủ chưa. Nếu chưa thì dùng máy bơm mỡ bằng điện để tra thêm mỡ. Điều này giúp máy thổi khí vận hành được trơn tru, êm và phát huy hiệu quả tốt.
 • Hãy mở toàn bộ các van đầu hút, van đầu đẩy hết ra để máy hoạt động tốt. 
 • Đóng nháy điện động cơ để cho máy thổi khí quay được một vài vòng rồi kiểm tra xem chuyển động của máy có đảm bảo quay đúng chiều không.
 • Đóng điện động cơ để máy thổi khí bắt đầu chạy ở chế độ không tải khoảng 5-10 phút. Trong thời gian này các bạn hãy kiểm tra tiếng ồn, nhiệt độ và độ rung của máy xem có gì bất thường không.

Kiểm tra máy thổi khí kỹ trước khi vận hành giúp phát hiện hư hỏng

Kiểm tra máy thổi khí kỹ trước khi vận hành giúp phát hiện hư hỏng

 • Sau khi các bạn đã thực hiện xong các bước trên thì có thể cho máy chạy ở chế độ làm việc được rồi. Nhưng các bạn vẫn phải chú ý kiểm tra và ghi nhận các thông số về  áp suất, lưu lượng, nhiệt độ và rung động sau khi máy hoạt động được 1 giờ để xem có biến đổi bất thường nào không.

Sử dụng và bảo dưỡng máy thổi khí cần lưu ý những gì?

Máy thổi khí chính hãng luôn có tuổi bền và độ ổn định cao trong quá trình vận hành. Một máy thổi khí có thể làm việc liên tục trong thời gian rất dài mà không bị hỏng hóc, tuổi thọ của máy thường kéo dài từ 8 đến 10 năm. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng các bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau đây.

 • Sử dụng đúng dầu bôi trơn cho máy: Dầu bôi trơn rất quan trọng. Dầu giúp cho máy thổi khí vận hành hiệu quả và chạy chạy êm. Vì vậy các bạn cần phải sử dụng đúng loại dầu, mỡ bôi trơn để mang lại hiệu quả bôi trơn tốt.  
 • Kiểm tra nhiệt độ khi máy làm việc: Khi làm việc nhiệt độ tối đa trên thân máy có thể lên đến 120 độ C. Tuy nhiên nếu máy làm việc ở mức nhiệt độ này liên tục thì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của vòng bi và phớt chặn dầu. Để khắc phục được tình trạng này thì các bạn phải chọn được loại dầu mỡ bôi trơn phù hợp giúp chịu nhiệt tốt.
 • Vệ sinh bầu lọc bụi của đầu hút thường xuyên: Tại đầu hút của máy có một bầu lọc bụi; máy hoạt động trong 1 thời gian sẽ có rất nhiều bụi bẩn được giữ lại tại đây. Vậy nên các bạn phải kiểm tra, vệ sinh bầu lọc thường xuyên. Nên thay mới bông lọc khi thấy nó quá bụi hoặc bị rách.

Bảo trì máy thổi khí đúng kỹ thuật không khó

Bảo trì máy thổi khí đúng kỹ thuật không khó

 • Không nên để máy thổi khí dừng hoạt động trong thời gian dài vì khi đó hơi ẩm trong không khí sẽ làm han gỉ cánh gió và làm kẹt cánh gió. Vậy nên các bạn nên bố trí các máy thổi khí chạy đan xen lẫn nhau.
 • Kiểm tra dây cu loa xem có hiện tượng bị trùng không. Nếu trùng thì phải căng lại để đảm bảo độ căng để dây cu loa có thể chịu tải được.
 • Xử lý tiếng ồn quá lớn của máy: Máy thổi khí có độ ồn lớn hơn 75db nên không thể để gần nhà, hãy cố gắng để máy càng xa càng tốt, tránh xa người già và trẻ nhỏ. Nếu có điều kiện nên làm nhà cách âm để máy thổi khí giúp hạn chế tiếng ồn.
 • Khi máy gặp sự cố: Để tránh phát sinh thêm những hư hỏng không đáng có; các bạn không được tự ý tháo và sửa chữa máy thổi khí. Nhất là khi máy vẫn còn thời gian bảo hành. Các bạn hãy gọi ngay cho nhà cung cấp để được khắc phục sự cố của máy.

>> Xem thêm:

Nội dung công việc và lịch bảo dưỡng máy thổi khí định kỳ 

Để máy hoạt động được tốt và có tuổi thọ bền thì các bạn hãy tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ thường xuyên. Việc này sẽ giúp các bạn phát hiện ra hư hỏng của máy giúp máy an toàn. Từ đó không ảnh hưởng đến công việc đang thực. Dưới đây là những việc cần làm để bảo dưỡng 

Bảo trì, bảo dưỡng liên tục

Trước khi vận hành thì các bạn cần phải thực hiện kiểm tra xem máy có hoạt động tốt không. Đây là yếu tố để tránh trường hợp khi làm việc xảy ra hư hỏng làm gián đoạn công việc. Các bạn cần kiểm tra các công việc sau:

Nên bảo trì máy thổi khí thường xuyên

Nên bảo trì máy thổi khí thường xuyên

 • Kiểm tra lượng nhiên liệu của máy như dầu diesel, xăng xem có đủ không. Xem có bị rò rỉ ở đâu không. Nếu bị rò rỉ thì các bạn phải xử lý luôn để tránh lãng phí nhiên liệu.
 • Kiểm tra các ốc vít có chặt không, nếu lỏng thì phải siết chặt vào.
 • Kiểm tra lượng dầu bôi trơn động cơ có đủ không.

Công việc bảo trì máy sau định kỳ 3 - 6 tháng

Khi máy hoạt động được trong thời gian từ 3 đến 6 tháng. Ngoài thực hiện các công việc kiểm tra giống với bảo dưỡng hàng ngày; các bạn cần phải tiến hành thực hiện các công việc sau đây.

 • Thay dầu, mỡ bôi trơn mới cho động cơ của máy.
 • Kiểm tra và vệ sinh bầu lọc khí ở đầu hút. Nếu bầu lọc bẩn thì phải vệ sinh hoặc thay mới nếu nó bị rách.
 • Kiểm tra độ trùng của dây cu loa xem có vừa đủ không. Nếu trùng quá thì phải kéo căng lên để máy có thể hoạt động được tốt.

Danh mục công việc bảo trì hàng năm

Khi tiến hành bảo trì máy thổi khí chu kỳ hàng năm thì bạn nên tiến hành một số công việc như sau: 

 • Thay dây curoa mới. Trong 1 năm, dù chất lượng dây curoa chưa quá kém thì bạn cũng nên thay mới để đảm bảo chất lượng.
 • Vệ sinh ống giảm thanh tại phần đầu hút và đầu đẩy để giúp máy giảm tiếng ồn tốt.
 • Thay mới vòng bi của máy cùng phớt chặn đầu.
 • Tra mỡ bò bôi trơn cho các chi tiết chuyển động như bulong, vòng bi,....

Trên đây là tổng hợp cách bảo dưỡng máy thổi khí. Để đảm bảo chất lượng thiết bị cũng như khả năng vận hành thì bạn nhớ bảo dưỡng định kỳ máy nhé. Có thể tham khảo các dòng máy bơm mỡ chuyên nghiệp như máy bơm mỡ tay - chân, máy bơm mỡ khí nén, máy bơm mỡ chạy điện,... để giúp việc tra mỡ thêm dễ dàng. 

Hỏi Đáp

Quy trình bảo dưỡng thang máy chuyên nghiệp đúng chuẩn kỹ thuật

Quy trình bảo dưỡng thang máy chuyên nghiệp đúng chuẩn kỹ thuật

Hướng dẫn quy trình kiểm tra bảo dưỡng cầu trục đúng chuẩn

Hướng dẫn quy trình kiểm tra bảo dưỡng cầu trục đúng chuẩn

Sửa chữa máy bơm mỡ: Dịch vụ uy tín, Nhanh, An toàn

Sửa chữa máy bơm mỡ: Dịch vụ uy tín, Nhanh, An toàn