Hướng dẫn cách bảo dưỡng máy thổi khí đúng cách và đơn giản nhất

Phương Anh 2022-12-10 08:27:22

Máy thổi khí là thiết bị quan trọng trong lĩnh vực nuôi thủy hải sản; xử lý nước thải công nghiệp. Tuy nhiên trong thời gian sử dụng rất nhiều người không biết cách bảo dưỡng máy thổi khí. Từ đó khiến máy bị hư hỏng ảnh hưởng đến công việc. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách bảo trì, bảo dưỡng thiết bị này đơn giản, bền bỉ.

Hướng dẫn bảo dưỡng máy thổi khí

Hướng dẫn bảo dưỡng máy thổi khí

Kiểm tra máy thổi khí trước khi vận hành lần đầu tiên.

Trước khi thực hiện vận hành máy thổi khí lần đầu tiên khi mua máy mới về; các bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng lại tổng thể của máy trước để đảm bảo rằng máy đã sẵn sàng cho quá trình làm việc. Việc này giúp tránh được những sự cố không mong muốn xảy ra cho máy thổi khí. Dưới đây là những việc làm các bạn cần phải thực hiện.

 • Các bạn phải kiểm tra thân máy và đường ống để đảm bảo rằng không còn bụi, bẩn hay mảnh vụn nào còn lại ở bên trong buồng khí thổi hay ở trên đường ống. Xem thân máy có vết nứt hay điểm bất thường nào không.
 • Tiến hành kiểm tra các bu lông, đai ốc liên kết giữa máy thổi khí với giá bệ và hệ thống đường ống. Nên chú ý xem có bị lỏng hay bị thiếu hay không. Nếu lỏng thì phải siết chặt lại ngay. Kiểm tra puly và căn chỉnh độ căng của dây đai truyền động sao cho vừa đủ tải giúp máy hoạt động tốt.
 • Kiểm tra trục truyền động bằng tay bằng cách xoay trục để đảm bảo rằng cánh của máy thổi khí chuyển động êm, không bị va đập hay cọ sát vào bất kỳ vị trí nào.
 • Kiểm tra xem những vị trí cần bôi trơn đã được tra dầu, mỡ bôi trơn đầy đủ chưa. Nếu chưa thì dùng máy bơm mỡ bằng điện để tra thêm mỡ. Điều này giúp máy thổi khí vận hành được trơn tru, êm và phát huy hiệu quả tốt.
 • Hãy mở toàn bộ các van đầu hút, van đầu đẩy hết ra để máy hoạt động tốt. 
 • Đóng nháy điện động cơ để cho máy thổi khí quay được một vài vòng rồi kiểm tra xem chuyển động của máy có đảm bảo quay đúng chiều không.
 • Đóng điện động cơ để máy thổi khí bắt đầu chạy ở chế độ không tải khoảng 5-10 phút. Trong thời gian này các bạn hãy kiểm tra tiếng ồn, nhiệt độ và độ rung của máy xem có gì bất thường không.

Kiểm tra máy thổi khí kỹ trước khi vận hành giúp phát hiện hư hỏng

Kiểm tra máy thổi khí kỹ trước khi vận hành giúp phát hiện hư hỏng

 • Sau khi các bạn đã thực hiện xong các bước trên thì có thể cho máy chạy ở chế độ làm việc được rồi. Nhưng các bạn vẫn phải chú ý kiểm tra và ghi nhận các thông số về  áp suất, lưu lượng, nhiệt độ và rung động sau khi máy hoạt động được 1 giờ để xem có biến đổi bất thường nào không.

Các lưu ý trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng máy thổi khí

Máy thổi khí chính hãng luôn có tuổi bền và độ ổn định cao trong quá trình vận hành. Một máy thổi khí có thể làm việc liên tục trong thời gian rất dài mà không bị hỏng hóc, tuổi thọ của máy thường kéo dài từ 8 đến 10 năm. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng các bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau đây.

 • Sử dụng đúng dầu bôi trơn cho máy: Dầu bôi trơn rất quan trọng. Dầu giúp cho máy thổi khí vận hành hiệu quả và chạy chạy êm. Vì vậy các bạn cần phải sử dụng đúng loại dầu, mỡ bôi trơn để mang lại hiệu quả bôi trơn tốt. Từ đó giúp máy hoạt động trơn tru hơn.
 • Kiểm tra nhiệt độ khi máy làm việc: Khi làm việc nhiệt độ tối đa trên thân máy có thể lên đến 120 độ C. Tuy nhiên nếu máy làm việc ở mức nhiệt độ này liên tục thì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của vòng bi và phớt chặn dầu. Để khắc phục được tình trạng này thì các bạn phải chọn được loại dầu mỡ bôi trơn phù hợp giúp chịu nhiệt tốt.
 • Vệ sinh bầu lọc bụi của đầu hút thường xuyên: Tại đầu hút của máy có một bầu lọc bụi; máy hoạt động trong 1 thời gian sẽ có rất nhiều bụi bẩn được giữ lại tại đây. Vậy nên các bạn phải kiểm tra, vệ sinh bầu lọc thường xuyên. Nên thay mới bông lọc khi thấy nó quá bụi hoặc bị rách.

Bảo trì máy thổi khí đúng kỹ thuật không khó

Bảo trì máy thổi khí đúng kỹ thuật không khó

 • Không nên để máy thổi khí dừng hoạt động trong thời gian dài vì khi đó hơi ẩm trong không khí sẽ làm han gỉ cánh gió và làm kẹt cánh gió. Vậy nên các bạn nên bố trí các máy thổi khí chạy đan xen lẫn nhau.
 • Kiểm tra dây cu loa xem có hiện tượng bị trùng không. Nếu trùng thì phải căng lại để đảm bảo độ căng để dây cu loa có thể chịu tải được.
 • Xử lý tiếng ồn quá lớn của máy: Máy thổi khí có độ ồn lớn hơn 75db nên không thể để gần nhà. Đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ và người già. Vì vậy cần phải làm nhà cách âm để hạn chế tiếng ồn. Hoặc đặt máy ra xa khu dân cư sinh sống.
 • Khi máy gặp sự cố: Để tránh phát sinh thêm những hư hỏng không đáng có; các bạn không được tự ý tháo và sửa chữa máy thổi khí. Nhất là khi máy vẫn còn thời gian bảo hành. Các bạn hãy gọi ngay cho nhà cung cấp để được khắc phục sự cố của máy.

>> Xem thêm:

Hướng dẫn cách sử dụng máy bơm mỡ bôi trơn bảo dưỡng vòng bi

Hướng dẫn chi tiết quy trình bảo dưỡng máy xúc đào đúng kỹ thuật

Nội dung công việc và lịch bảo dưỡng máy thổi khí định kỳ 

Để máy hoạt động được tốt và có tuổi thọ bền thì các bạn hãy tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ thường xuyên. Việc này sẽ giúp các bạn phát hiện ra hư hỏng của máy giúp máy an toàn. Từ đó không ảnh hưởng đến công việc đang thực. Dưới đây là những việc cần làm để bảo dưỡng 

Bảo trì, bảo dưỡng máy hàng ngày.

Trước khi vận hành thì các bạn cần phải thực hiện kiểm tra xem máy có hoạt động tốt không. Đây là yếu tố để tránh trường hợp khi làm việc xảy ra hư hỏng làm gián đoạn công việc. Các bạn cần kiểm tra các công việc sau:

Nên bảo trì máy thổi khí thường xuyên

Nên bảo trì máy thổi khí thường xuyên

 • Kiểm tra lượng nhiên liệu của máy như dầu diesel, xăng xem có đủ không. Xem có bị rò rỉ ở đâu không. Nếu bị rò rỉ thì các bạn phải xử lý luôn để tránh lãng phí nhiên liệu.
 • Kiểm tra các ốc vít có chặt không, nếu lỏng thì phải siết chặt vào.
 • Kiểm tra lượng dầu bôi trơn động cơ có đủ không.

Công việc bảo trì máy sau định kỳ 3 - 6 tháng

Khi máy hoạt động được trong thời gian từ 3 đến 6 tháng. Ngoài thực hiện các công việc kiểm tra giống với bảo dưỡng hàng ngày; các bạn cần phải tiến hành thực hiện các công việc sau đây.

 • Thay dầu, mỡ bôi trơn mới cho động cơ của máy.
 • Kiểm tra và vệ sinh bầu lọc khí ở đầu hút. Nếu bầu lọc bẩn thì phải vệ sinh hoặc thay mới nếu nó bị rách.
 • Kiểm tra độ trùng của dây cu loa xem có vừa đủ không. Nếu trùng quá thì phải kéo căng lên để máy có thể hoạt động được tốt.

Danh mục công việc bảo trì hàng năm

Máy làm việc được thời gian 1 năm thì các bạn cần phải thực hiện các công việc sau đây để đảm bảo hoạt động tốt, tuổi thọ bền bỉ.

 • Thay dây cu loa mới
 • Vệ sinh ống giảm thanh ở đầu hút và đầu đẩy giúp máy giảm tiếng ồn tốt.
 • Thay mới vòng bi của máy và phớt chặn đầu.
 • Tra mỡ bôi trơn cho các chi tiết như bulong, vòng bi,....

Bên trên là những chia sẻ của chúng tôi về hướng dẫn bảo trì, bảo dưỡng máy thổi khí đúng kỹ thuật. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn thực hiện bảo dưỡng máy được thuận lợi. Điện máy Yên Phát chuyên cung cấp các máy bơm mỡ chính hãng giúp rút ngắn thời gian bảo dưỡng máy. Các bạn có thắc mắc gì thì hãy liên hệ tới số điện thoại: 0964 593 282 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Hỏi Đáp

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Cách thay nhớt xe Wave và những điều cần biết

Cách thay nhớt xe Wave và những điều cần biết

Thay nhớt xe Vision giá bao nhiêu? Những điều cần biết

Thay nhớt xe Vision giá bao nhiêu? Những điều cần biết