Hotline 096 459 3282 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD : Tòa nhà A14, Ngõ 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Chi nhánh Hồ Chí Minh : 09666 31546 - 09645 93282. Tư vấn 24/7
Số 409/44 Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp, TP.HCM

TP.Hà Nội: 024 37925077 - 0989 937 282 - 0965 327 282
TP.Hồ Chí Minh: 09666 31546 - 0917 430 282
sơ đồ đường đi

Tin tức
Tin tức liên quan

6 hậu quả nếu không bảo dưỡng máy nén khí trục vít ngâm dầu định kỳ

Việc bảo dưỡng máy nén khí trục vít ngâm dầu là công việc thường xuyên của các thợ máy đặc biệt là với những dòng máy nén khí đắt tiền như máy nén khí trục vít ngâm dầu Kobelco. Không thường xuyên bảo dưỡng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và năng suất hoạt động của máy.

Người sử dụng máy bơm nén khí phải luôn tiến hành bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo sự hoạt động ổn định và tiết kiệm mọi chi phí phát sinh. Đặc biệt, những loại máy nén dành có chi phí đầu tư khá lớn và được dùng trong các doanh nghiệp như máy trục vít ngâm dầu Kobelco. Và điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không tuân thủ công việc bắt buộc này thì mời quý vị cùng tìm hiểu qua bài “6 hậu quả nếu không bảo dưỡng máy nén khí trục vít ngâm dầu định kỳ” dưới đây.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy trục vít ngâm dầu

Trước tiên, chúng ta nên tìm hiểu sơ qua về cấu trúc và quá trình hoạt động của máy bơm khí nén trục vít có dầu để thấy tầm quan trọng của thiết bị này:

Máy nén khí trục vít có dầu gồm các bộ phận: lọc gió, điều khiển đóng/ngắt tải, trục vít, lọc tách dầu, van áp suất, bộ làm mát, bộ tách nước.

Bơm nén trục vít ngâm dầu hoạt động như sau:

Ban đầu, không khí sẽ thông qua bộ lọc gió để được hút vào trong đầu nén và đi ngang qua van cổ hút rồi mới vào buồng nén khí. Van hút có chức năng mở ra và đóng lại khi được dẫn đến buồng nén trục vít. Do đó, van hút được được ví như một chiếc bơm để nén hơi bên trong. Trong quá trình nén khí nên sẽ rất nóng, vì vậy nhiên liệu dầu sẽ được phun liên tục vào bên trên để làm mát trục vít.

Qua quá trình làm việc của máy bơm nén hơi trục vít ngâm dầu, chúng ta có thể thấy việc bảo dưỡng máy nén khí trục vít ngâm dầu là rất quan trọng và cần thiết để giảm tránh các sự cố nguy hiểm và kéo dài tuổi thọ cho máy.

6 hậu quả nếu không bảo dưỡng máy nén khí trục vít ngâm dầu định kỳ

Nếu người dùng không thường xuyên kiểm tra, bảo trì thiết bị này thì các bộ phận sau sẽ gặp phải các sự cố trục trặc:

1. Phin lọc khí

Nếu bạn không tiến hành vệ sinh sạch sẽ cặn bẩn thường xuyên trong phin lọc khí, phin lọc tách dầu, lọc dầu sẽ gây tắc nghẽn, hao mòn hoặc dầu nhanh bị biến chất. Bên cạnh đó, các bộ phận vòng bi đầu nén, trục vít sẽ nhanh bị hư hỏng, trầy xước. Khi bạn không chú ý tới phin lọc gió này sẽ làm giảm áp lực và lưu lượng khí đầu ra. Đồng thời, đầu nén sẽ bị quá nhiệt và bạn sẽ phải thay dầu nhớt với chu kỳ dày hơn. Ngoài ra, máy nén sẽ có nguy cơ tiêu tốn nhiều điện năng hoặc máy ngừng đột ngột khi đang chạy.

bảo dưỡng máy nén khí trục vít ngâm dầu

 Không vệ sinh phin lọc khí là một trong những nguyên nhân dẫn đến máy nén khí tiêu tốn nhiều điện

2. Dầu bôi trơn

Công việc thay dầu, bảo dưỡng máy nén khí trục vít ngâm dầu định kỳ, bắt buộc người sử dụng phải làm khi vận hành máy. Nếu bạn để quá lâu mới thay dầu sẽ làm giảm hiệu suất bôi trơn, đồng thời làm tăng nhiệt độ của dầu máy và đầu nén lên cao. Không những thế, nếu dầu để quá lâu mà không thay mới sẽ bị đóng keo, đổi màu (biến chất), trục vít bị chai cứng khiến cho thiết bị khí nén bị ngừng chạy khi đang làm việc. Bộ phận vòng bi, rotor và trục vít sẽ bị hư hỏng trầm trọng và buộc bạn phải thay mới các phụ kiện này cho máy.

3. Lọc tách dầu

Bộ phận lọc tách dầu có vai trò quan trọng đối với hệ thống máy bơm khí nén trục vít có dầu. Nếu chúng ta lơ là việc bảo dưỡng với phụ tùng này sẽ làm tăng tổn thất áp suất của máy và kéo theo những ảnh hưởng như: tốn kém quá nhiều điện, giảm sút áp suất khí và lưu lượng khí đầu ra, làm tăng cao nhiệt độ dầu bôi trơn, áp suất trước tách, linh kiện van an toàn có hiện tượng bị nhảy liên tục.

4. Lọc dầu

Lọc dầu khi không được kiểm tra thường xuyên sẽ khó lọc sạch hoàn toàn bám bụi của dầu máy khi đi qua van. Qua đó, lượng dầu để bôi trơn cho bộ phận trục vít sẽ bị hao hụt, làm tăng sự ma sát ở bánh răng, hệ thống bôi trơn, vòng bi nên nhanh bị hỏng hơn.

bảo dưỡng máy nén khí trục vít ngâm dầu

Bảo dưỡng máy nén khí trục vít trục vít ngâm dầu thường xuyên để đảm bảo năng suất

5. Động cơ

Động cơ đóng vai trò hỗ trợ sự hoạt động ổn định của máy bơm khí nén và hạn chế sự tiêu hao năng lượng. Nhưng nếu bạn không quan tâm, bảo dưỡng cho động cơ định kỳ sẽ vô tình làm hỏng linh kiện vòng bi, từ đó động cơ có khả năng bị cứng lại, hạn chế sự cách điện, thậm chí động cơ có thể bị cháy khiến cho hệ thống nén khí không chạy được nữa.

6. Phin lọc tác nước

Phin lọc tách nước khi không thường xuyên vệ sinh sẽ bị bụi bẩn, cặn chất làm tắc nghẹt, vì thế bạn sẽ phải đặt áp suất mức cao cho máy. Tuy nhiên, chính điều này đã làm ảnh hưởng đến thiết bị nén không khí chạy tải nặng hơn và tiêu tốn nhiều lượng điện hơn. Do đó, bạn sẽ thấy hiệu suất làm việc của máy bị suy giảm và có sự hao tổn về áp suất. Đây chính là nguyên nhân khiến cho nguồn khí ở máy nén trục vít ngâm dầu không có độ sạch cao vì có lẫn hơi dầu, hơi nước, lẫn mùi và cặn bẩn.

Trên đây là 6 hậu quả có thể xảy ra nếu không thường xuyên sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí trục vít ngâm dầu định kỳ. Do vậy, người dùng cần phải biết cách sử dụng máy nén khí và thường xuyên bảo dưỡng để máy vận hành trơn tru và đạt hiệu suất cao nhất.


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

  Sản phẩm được mua nhiều nhất

   Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24/24
   icon
   TP.HN :

   0961 071 282 - 0964 593 282

   0334 758 278 - 0987 779 682

   TP.HCM: 0917 430 282 - 0966 631 546

   icon

   Email: info@kumisai.vn