2 phương pháp thông gió cho phòng đặt máy nén khí

Chúng ta đều biết rằng khi máy nén không khí  làm việc ở nhiệt độ quá cao sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu đến máy. Một trong những biện pháp hiệu quả giúp giảm nhiệt tốt nhất cho máy đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nóng bức của mùa hè đó là lắp đặt hệ thống thông gió phòng máy nén khí.

>>> Bài liên quan:

Lỗi thường gặp ở máy nén khí- nguyên nhân và cách khắc phục

Với kiểu khí hậu nhiệt đới của nước ta thì việc lắp đặt một hệ thống thông gió cho phòng máy nén khí công nghiệp là điều hiển nhiên và thực sự cần thiết. Sau đây là một số kiểu hình thông gió phổ biến hiện nay các bạn có thể tham khảo:

Yêu cầu đối với phòng đặt máy nén khí

  • Không gian rộng rãi.
  • Chiều cao căn phòng cần lớn hơn máy ít nhất 2,5 lần (đối với tất các loại máy nén trục vít fusheng, Swan…)
  • Thiết kế giá chắc chắn, cao hơn bề mặt sàn từ 15 – 20cm.
  • Thiết kế kênh thoát nước để xả nước ngưng hàng ngày.
  • Tường và mái che có cách nhiệt thì càng tốt, nhưng nếu không có cũng không có vấn đề gì.

Lợi ích của thông gió phòng máy nén khí

Thông gió phòng máy nén khí giúp đưa không khí mát, khô ráo vào trong phòng và đẩy không khí nóng ẩm ra ngoài tạo điều kiện tối ưu khí hậu.

Thải không khí bị ô nhiễm, bụi hoặc hơi khí có hại ra ngoài, đồng thời đưa không khí sạch từ bên ngoài vào bù lại phần không khí bị thải đi.

thông gió phòng máy nén khí

Hệ thống thông gió trong phòng máy nén khí có nhiều lợi ích

Các phương pháp thông gió phòng máy nén khí

Thông gió tổng hợp

Kiểu này sử dụng để có thể thông gió cho toàn bộ phòng kể cả máy nén khí và máy sấy khí. Yêu cầu kiểu hình thông gió này sử dụng loại quạt có lưu lượng lớn hơn so với tổng lưu lượng gió trong phòng xả ra. Phương pháp thông gió này thường được áp dụng ở nước ta với những phòng đặt máy nén có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường khoảng 5oC, độ cao trên 2m từ trần phòng xuống tới mặt máy.

Trong thực tế ta có thể sử dụng quạt hút và cửa cấp gió nhờ chênh áp bên trong và bên ngoài phòng do lúc này áp trong phòng là áp âm. Trường hợp này cửa cấp gió tươi vào phòng phải lắp lưới và bông lọc khí. Loại hình này thường không được sử dụng phổ biến tại nước ta do yêu cầu về nhiệt độ và thiết kế phòng máy không phù hợp.

Nên chọn phương pháp thông gió phù hợp với điều kiện khí hậu phù hợp

Nên chọn phương pháp thông gió phòng máy nén khí phù hợp với điều kiện khí hậu

Sử dụng đường ống thông gió  

Đây là kiểu hình thông gió ống đẩy, ống gió được gắn liền với miệng xả của máy nén tận dụng lực đẩy của quạt gió bên trong máy nén để đẩy khí nóng ra bên ngoài. Phương pháp thông gió phòng máy nén khí áp dụng cho phòng máy lắp ống gió và có trở lực trên ống gió không vượt quá 20Pa, độ dài ống không quá 5m.

Hệ thống thông gió kết nối ống gió với miệng xả ở phía trên máy. Khi lắp đặt cần chú ý, ống gió có thể di chuyển được khi cần thiết, không gắn cố định, ống gió kết nối với miệng xả bằng ống mềm tránh rung động. Đường ống gió cần hạn chế tối đa các vị trí uốn cong để giảm tổn thất, đầu ra của ống gió nên lắp thẳng đứng và có mái che hình nón.

Phương pháp này được dùng nếu phòng có nhiều máy nén thì mỗi máy sẽ có một ống thoát gió nóng riêng biệt, tuyệt đối không nối chung với nhau tránh gió nóng máy này lại thoát qua máy kia gây quá nhiệt.

Đây là phương pháp khá phổ biến hiện nay bởi nó mang lại hiệu quả tốt, không yêu cầu chi phí đầu tư cao. Người dùng nên sử dụng các loại máy nén khí Puma Đài Loan, Fusheng, ... để đạt hiệu quả cao trong công việc.

Đường ống thông gió cần phù hợp với diện tích sử dụng

Đường ống thông gió cần phù hợp với diện tích sử dụng

Ngoài ra ngày nay tại các công xưởng nhà máy người ta thường sử dụng đường ống thông gió kết hợp với quạt hút

Trường hợp trở lực đường ống vượt quá 20 Pa thì phải lắp thêm quạt hút ở đầu ra của ống gió. Đây là kiểu thông gió ống hút. Như vậy thông gió phòng máy nén khí áp dụng cho những phòng máy có ống thoát khí nóng dài, độ sụt áp lớn hơn 20pa. Trên ống có gắn quạt hút gió với lưu lượng lớn hơn lưu lượng khí nóng được thoát ra từ máy nén khí.Người vận hành hệ thống cần bật quạt này khi máy nén chạy và tắt khi máy nén dừng.

Không giống như phương pháp sử dụng đường ống để thông gió, phương pháp kết hợp quạt hút là ống dẫn không được gắn trực tiếp với miệng của máy nén mà cách một khoảng không nào đó (thường từ 10 - 15 cm), khoảng cách này phải lớn hơn so với đường kính của ống gió. Người dùng nên lưu ý lắp lưới lọc, bông lọc khí, vệ sinh thường xuyên và không nên áp dụng riêng cho máy sấy khí. Ngoài ra, khi lắp đặt, người kỹ sư không nên để cửa hút gió quá gần miệng xả của khí nóng để nhiệt độ phòng được thông thoáng, giúp bảo vệ hệ thống máy móc.

Bài viết trên đã giới thiệu tới người đọc một số phương pháp thông gió trong phòng đặt máy nén khí. Để phòng máy nén được thông thoáng, hiệu quả, người sử dụng nên dựa vào nhiệt độ phòng, diện tích mặt bằng để hoàn thiện hệ thống thông gió phòng máy nén khí một cách tối ưu nhất, để giữ cho máy hoạt động ổn định, không xảy ra các sự cố hỏng máy móc, tiết kiệm thời gian sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí. 

Hỏi Đáp

Hướng dẫn bảo quản máy ảnh kỹ thuật số đúng cách mà bạn cần biết

Hướng dẫn bảo quản máy ảnh kỹ thuật số đúng cách mà bạn cần biết

Máy nén khí Meiji - Lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Máy nén khí Meiji - Lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Máy nén khí Pony - Thương hiệu máy nén khí số 1 Đài Loan

Máy nén khí Pony - Thương hiệu máy nén khí số 1 Đài Loan

Bật mí máy nén khí trục vít 60HP tốt nhất

Bật mí máy nén khí trục vít 60HP tốt nhất

3 model máy nén khí 50HP tốt nhất

3 model máy nén khí 50HP tốt nhất

Máy nén khí 40HP dùng trong việc gì?

Máy nén khí 40HP dùng trong việc gì?

Nên mua máy nén khí 30HP nào?

Nên mua máy nén khí 30HP nào?

Sản phẩm máy nén khí 25HP HOT nhất hiện nay

Sản phẩm máy nén khí 25HP HOT nhất hiện nay

TOP 3 máy nén khí 20HP tốt nhất

TOP 3 máy nén khí 20HP tốt nhất